Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh phải làm thế nào?

1088

Trẻ em đi máy bay không có Giấy khai sinh thì phải làm thế nào? Có được bay hay không? Đây chính là những câu hỏi thường gặp của các ông bố, bà mẹ khi muốn đưa trẻ đi du lịch bằng máy bay. Đừng quá lo lắng, Đại lý Malindo Air sẽ giải đáp cho quý khách ngay sau đây.

Những quy định về các loại giấy tờ dành cho trẻ em đi máy bay

Trẻ em là một dạng hành khách đặc biệt. Tùy theo từng hãng hàng không mà sẽ có những quy định khác nhau đối với trẻ. Tuy nhiên, quy định chung về các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cho trẻ đi máy bay thì cần phải xuất trình được một trong các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu. Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ khi có đề nghị. Trẻ em cũng được cấp hộ chiếu riêng khi có giấy khai sinh. Hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi và không được gia hạn.
  • Giấy khai sinh (trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh).
Không có giấy khai sinh thì cần phải có hộ chiếu. Hoặc giấy chứng sinh cho trẻ dưới 1 tuổi
Không có giấy khai sinh thì cần phải có hộ chiếu. Hoặc giấy chứng sinh cho trẻ dưới 1 tuổi

Trường hợp trẻ em được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì cần phải có giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Nếu trẻ em đi cùng với người lớn trên 18 tuổi nhưng không phải là bố mẹ thì phải có giấy ủy quyền của bố mẹ trẻ, hoặc chứng nhận mối quan hệ thân nhân của trẻ và người đi cùng.

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh thì có thể thay thế bằng các loại giấy tờ nào?

Với Malindo Air, quý khách phải đáp ứng đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Đặc biệt là những quy định riêng của hãng:

  • Em bé dưới 14 ngày tuổi không được phép ba.  Đối với bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi khi không có Giấy khai sinh có thể dùng Giấy chứng sinh. Giấy này có thời hạn 1 tháng.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi khi chưa được cấp CMND nhưng lại không có giấy khai sinh thì có thể dùng hộ chiếu. Tất nhiên là phải còn giá trị sử dụng
  • Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên thì cần chuẩn bị CMND hoặc thẻ Căn cước công dân. Nếu trẻ bị mất thì cần phải làm giấy xác nhận thân nhân do công an nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.
  • Nếu sử dụng dịch vụ của Malindo Air trên các đường bay quốc tế chẳng hạn Mua vé máy bay đi Malaysia thì trẻ bắt buộc phải có hộ chiếu.

Đồ dùng cho trẻ trên các chuyến bay của Malindo Air

Đối với trẻ còn quá nhỏ, bạn nên mang theo xe đẩy hoặc đai điệu. Trường hợp quên, thì hãng hàng không có dịch vụ hỗ trợ nôi trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các chuyến bay quốc tế. Và cần đăng ký ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành.

Cần chuẩn bị một túi xách để đựng các đồ dùng của trẻ: quần, áo, khăn, tả, bình sữa, nón, tất,… cố gắng không mang quá 7kg hành lý xách tay.

Cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho trẻ nhỏ khi đi máy bay
Cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho trẻ nhỏ khi đi máy bay

Máy bay cất cánh và hạ cánh sẽ gây ra hiện tượng ù tai khiến trẻ sợ hãi. Lúc này bạn nên cho trẻ bú hoặc uống nước. Vì phản xạ nuốt sẽ giúp bé chặn được cảm giác ù tai. Hay bạn cũng có thể dùng bông nhằm hạn chế ảnh hưởng của áp suất tới tai của trẻ.

Trên đây là một số lưu ý khi trẻ em đi máy bay không có Giấy khai sinh. Để cụ thể và rõ ràng hơn thì bạn nên đến hãng hoặc đại lí của hãng để được hướng dẫn cụ thể nhất.

4.7/5 - (11 bình chọn)