Tham quan Srinagar, ở nhà thuyền – ‘Venice của Ấn Độ’

966

Xách balo lên cùng Đại lý Malindo Air rảo bước đến 1 vùng đất xinh đẹp ở phía Bắc của Ấn Độ. Một nơi mà cảnh non nước hữu tình sẽ mê hoặc bạn đến giấy phút cuối cùng.

Tham quan Srinagar, ở nhà thuyền – ‘Venice của Ấn Độ’

Nằm cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ 876km về phía Bắc, thành phố Srinagar nằm ở độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển. Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp nơi  này thay đổi theo từng mùa trong năm.

Srinagar được mệnh danh là chiếc vương miện của bang Jammu & Kashmir. Thành phố này cũng nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống Kashmir và trái cây khô.

Srinagar có gì đặc biệt

Srinagar nổi tiếng nhất có lẽ là hồ Dal – nơi được bao quanh bởi những ngôi nhà thuyền. Nước hồ rất trong và mát lạnh, hiện rõ cả tảo ở dưới.

Nhà thuyền là đặc trưng ở Srinagar
Nhà thuyền là đặc trưng ở Srinagar

Có rất nhiều dạng nhà thuyền – boat house ngay trên hồ. Nhà thuyền nào cũng có tên mỹ miều như New Melbourne, King of Kashmir, Prince of Bombay…rực rỡ, đủ sắc màu và vui nhộn.

Nhà thuyền là dấu ấn từ thời thực dân Anh còn cai trị trên đất Ấn. Họ chọn Srinagar làm nơi nghỉ mát tránh nhiệt độ lên đến 50 độ của đất nước Nam Á này. Khi ấy, người Anh phải tuân thủ luật của tiểu vương Dogra trị vì Kashmir bấy giờ. Đó là không cho phép người nước ngoài xây nhà ở Srinagar. Vậy là người Anh đã “lách” luật bằng cách dựng nên những chiếc thuyền gỗ kích thước lớn trên hồ Dal để ở.

Như vậy, nhà thuyền chính thức ra đời từ khoảng đầu thế kỉ XX. Sau khi Ấn Độ giành độc lập, người dân quanh hồ Dal tiếp quản những nhà thuyền, làm thêm nhiều chiếc mới để tiếp đón du khách. Bên trong nhà thuyền cũng khá đẹp, trải thảm khắp thuyền, phòng cũng đầy đủ tiện nghi như bất kỳ một khách sạn nào trên bờ.

Vẻ thanh bình ở Srinagar

Khi tới đây bạn sẽ thấy vô vàn những thuyền nhỏ gọi là shikara để chở khách ra các nhà thuyền. Shikara được trang trí khá màu mè và nó cũng là phương tiện chính để chở khách đi quanh hồ Dal.

Vẻ thanh bình ở Hồ Dal
Vẻ thanh bình ở Hồ Dal

Mỗi shikara chở được tối đa 4 người, giá để đi một vòng quanh hồ Dal khoảng 100-150rs/một người. Srinagar được mệnh danh là “Venice của Ấn Độ” cũng bởi những chiếc nhà thuyền và những chiếc thuyền shikara đầy màu sắc và độc đáo chuyên chở khách du lịch tham quan ở khắp hồ Dal.

Thử tưởng tượng, vào một sáng bình minh, ngồi nhâm nhi một tách trà Chai – trà đặc sản của Ấn Độ thơm lừng mùi quế ngắm nhìn những chiếc thuyền nhỏ chở hoa quả rực rỡ đi bán dạo quanh hồ là đã thấy thanh thản trong tâm hồn rồi. Mua vé máy bay từ Hà Nội đi Ấn Độ, rồi tới Srinagar bạn sẽ vừa trốn tránh được sự ồn ào của thủ đô, vừa có thời gian thanh lọc tâm hồn.

Những chiếc Shikara chở đầy hoa quả rực rỡ
Những chiếc Shikara chở đầy hoa quả rực rỡ

Hồ Dal rất bình yên. Con người nơi đây cũng thật sự thân thiện. Họ sẽ giới thiệu tới du khách những địa điểm đẹp, những phong tục tập quán ở nơi đây hay sự khó khăn của người chuyên đi vớt rêu ở hồ như thế nào. Bằng sự vô tư ấy, khoảng cách giữa người với người sẽ không còn xa lạ.

4.1/5 - (21 bình chọn)