Những quy định về việc mang quà khi nhập cảnh vào VIệt Nam

Có nhiều món hàng được xếp vào loại đặc biệt khi nhập cảnh vào Việt Nam. Không phải là không được phép mang mà chi được phép mang với số lượng hạn chế

1262

Một trong những vấn đề khiến giới du học sinh, khách đi du lịch khi quay trở lại Việt Nam phải ngán ngại, lo lắng là việc thất thoát hành lý, bị làm khó, vòi vĩnh tiền khi qua hải quan Việt Nam. Chính vì thế, bạn phải nắm được 1 vài thông tin cần biết khi mang quà từ nước ngoài vào Việt Nam. Malindo Air xin chia sẻ một vài thông tin.

Những điều cần biết khi mang quà về Việt Nam Malindo Air

Được quy định tại mục 1, 2, 3, 4, 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 66/2002/NĐ-CP ngày 01/7/2002 “Quy định về định mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng nhập khẩu được miễn thuế”, cụ thể như sau:

1. Rượu, đồ uống có cồn:

  • Rượu từ 22 độ trở lên:    1,5 lít
  • Rượu dưới 22 độ:           2,0 lít
  • Đồ uống có cồn, bia:      3,0 lít

2. Thuốc lá:

  • Thuốc lá điếu:    400 điếu
  • Xì gà:                100 điếu
  • Thuốc lá sợi       500 gam
Rượu, thuốc lá, cafe chỉ được phép mang trong giới hạn
Rượu, thuốc lá, cafe chỉ được phép mang trong giới hạn

3. Chè, cà phê:

  • Chè:        5 kg
  • Cà phê:   3kg

4. Quần áo, đồ dùng cá nhân:

Số lượng phù hợp phục vụ cho mục đích chuyến đi. Nhưng số lượng phù hợp cụ thể là bao nhiêu và bao gồm những gì thì chưa được quy định rõ.

Chính vì lẽ đó sẽ đã làm khó chúng ta. Ví dụ như: một bạn đi du lịch và mua sắm quần áo rất nhiều, lên tới 30kg. Với bạn thì số lượng đó là vừa đủ nhưng cán bộ hải quan lại cho đó là quá nhiều.

5. Các vật phẩm khác ngoài mục 1,2,3,4

Không nằm trong Danh mục hàng cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện và tổng trị giá không quá 5.000.000 (năm triệu) đồng Việt Nam.

Trường hợp hàng hoá nhập khẩu vượt tiêu chuẩn được miễn thuế thì phần vượt định mức phải nộp thuế nhập khẩu.

Nếu tổng số tiền thuế phải nộp đối với phần vượt dưới 50 (năm mươi) nghìn đồng thì được miễn thuế đối với cả phần vượt.

Người nhập cảnh được chọn vật phẩm để nộp thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

Quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu như sau:

Đối với cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài tiêu chuẩn hành lý cá nhân còn được miễn thuế số hàng hoá mang theo có trị giá không quá 01 (một) triệu đồng hoặc trị giá hàng hoá vượt quá 01 (một) triệu đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 50 (năm mươi) nghìn đồng để làm quà biếu, tặng, vật lưu niệm (không phải làm thủ tục xét miễn thuế nhập khẩu).”

Về thuế nhập khẩu hàng hóa: Nếu hàng hóa vượt định mức miễn thuế nêu trên thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ về thuế theo luật hiện hành, bao gồm thuế nhập khẩu, Thuế GTGT (nếu có), lệ phí làm thủ tục hải quan.

Nếu hàng hóa vượt định mức miễn thuế thì sẽ phải nộp thuế theo luật hiện hành
Nếu hàng hóa vượt định mức miễn thuế thì sẽ phải nộp thuế theo luật hiện hành

Mặt hàng Điện thoại di động đã qua sử dụng mà muốn mang theo trên 2 chiếc thì thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường là 0%, thuế GTGT: 10%.

Tuy vậy, nhiều người không muốn mất thời gian đôi co, cãi lý với nhân viên hải quan nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ. Tiền lẻ ở đây là 5$-10$, để có thể đi qua nhanh chóng, nhất là khi bạn mang về quá nhiều các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng hoặc hàng điện tử.

Trên đây là những thông tin khi bạn muốn mang quà từ nước ngoài từ Việt Nam. Nếu bạn đã mua vé máy bay khuyến mãi đi Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… thì nên nhớ những thông tin này để có thể mua quà cho người thân sao cho phù hợp.

4.4/5 - (11 bình chọn)