Những phong tục lạ chỉ có ở Myanmar

1681

Dù chỉ mới mở cửa du lịch không lâu nhưng Myanmar đã chứng tỏ được sức hút du lịch của mình với lượng du khách ghé thăm cực kì lớn. Ngoài các kiến trúc độc đáo, văn hóa đặc sắc và cuộc sống có bản sắc riêng mà quốc gia này đã ghi dấu được sự ấn tượng với du khách. Bên cạnh đó những phong tục kì lạ cũng chứng tỏ nét hấp dẫn riêng của người Myanmar, cùng Phòng vé Malindo Air khám phá những tục lệ kì lạ của quốc gia này bằng bài viết dưới đây.

Kem chống nắng từ cây

Đặt chân đến đất nước này lần đầu tiên, hầu hết du khách đều băn khoăn tự hỏi người Myanmar bôi gì lên mặt. Đó chính là Thanakha – mỹ phẩm đặc biệt chỉ có ở Myanmar, được làm từ cây cùng tên được người dân sử dụng làm kem chống nắng.

Thanakha là mỹ phẩm đặc biệt của người Myanmar

Phụ nữ Myanmar không ai dùng mỹ phẩm có hóa chất mà tất cả đều sử dụng 1 loại duy nhất để bôi mặt, đó là bột Thanakha.

Thanakha là tên của một loại cây họ gỗ, được coi là đặc sản của đất nước, và được trồng rất nhiều. Khi chế biến bột Thanakha, người ta cắt thân cây thành các khúc và mài vào miếng đá có thấm nước. Phần bột được mài ra này sẽ được sử dụng để bôi lên da mặt.

Thanakha như một thứ kem đa dụng, có đủ mọi tác dụng: chống nắng, trang điểm, dưỡng da ngày và đêm.

Nhai trầu cả ngày

Nhai trầu là 1 tục lệ văn hóa không chỉ có ở Việt nam mà Myanmar cũng có. Nếu ở Việt nam chỉ có người già nhai trầu thì tại Myanmar từ già, trẻ, lớn bé ai cũng nghiện trầu. Họ nhai trầu suốt ngày và bán trầu khắp nơi.

Giá 1 têm trầu ở đây cũng rất rẻ nên du khách đến đây đều thấy hình ảnh người bản xứ bỏm bẻm nhai trầu khắp nơi tạo nên 1 nét văn hóa cực kì đặc sắc.

Sở dĩ người dân Myanmar thích nhai trầu là do nó có đặc tính làm thơm miệng, nhai thay cho kẹo cao su.

Chỉ ăn bằng tay phải

Theo quan niệm của người Myanmar thì tay trái chỉ dùng làm vệ sinh cá nhân, nên chỉ được phép dùng tay phải để ăn. Nếu dùng tay trái thì bị xem là 1 hành động thiếu tôn trọng. Ngoài ra những người theo đạo Hồi họ sẽ kiêng thịt lợn hay đạo Phật sẽ kiêng thịt bò.

Nụ hôn để gọi bia

Văn hóa gọi bia của Myanmar cũng rất độc đáo, khi muốn gọi bồi bàn, họ sẽ tạo ra 1 thứ âm thanh tựa như nụ hôn để ra hiệu. Bởi vậy đến đây sẽ hơi ngạc nhiên khi tiếng hôn gió có ở khắp mọi nơi. Đến đất nước của những ngôi đền bằng tấm vé máy bay giá rẻ đi Myanmar bạn cũng đừng quên gọi bia theo cách mới lạ này nhé.

Đàn ông mặc váy

Hình ảnh những người đàn ông mặc váy có thể ít gặp ở những nơi khác trên thế giới nhưng ở Myanmar lại cực kì phổ biến. Họ mặc Longyi, một loại váy cuốn quanh người, dành cho cả đàn ông và đàn bà là trang phục truyền thống của người bản địa.

Tục lệ đàn ông mặc váy ở Myanmar

Tuy nhiên cách mặc của 2 phái lại có sự khác nhau, trong khi phái mạnh thường buộc miếng vải đằng trước thì người phụ nữ lại gập váy và đính ở cạnh để cố định miếng vải.

Qủa thực văn hóa của Myanmar có nhiều điều khác biệt, nhưng điều đó đã chứng tỏ được bản sắc văn hóa của người dân nơi đây và là thỏi nam châm thu hút khách du lịch đến khám phá và trải nghiệm.

5/5 - (1 bình chọn)