Những điều thú vị ở “Tiểu Tây Tạng” trên đất Ấn Độ

1167

Với những người đam mê phám phá, tò mò về sự huyền bí và muốn cảm nhận sự yên bình sâu thẳm của Phật Giáo thì ngoài Tây Tạng, Ladakh chắc chắn là một nơi khiến ta phải nung nấu đặt chân tới. Cùng Đại lý Malindo Air tìm hiểu những điều đặc biệt ở vùng đất này.

Những điều thú vị ở Ladakh

Sông băng

Những dòng sông băng vắt mình trên núi Himalaya
Những dòng sông băng vắt mình trên núi Himalaya

Ladakh là một khu vực ở bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ, tựa mình vào phía nam của dãy Himalaya. Với độ cao từ 3.000-5.000 m, Ladakh có khí hậu lạnh và khắc nghiệt. Có nhiều con sông băng vắt mình qua dãy Himalaya, trong đó có Drang-Drung Glacier.  Với ngọn nguồn đóng băng trắng xoá, xuống dần độ cao mới bắt đầu có nước chảy. Bạn sẽ có những bức ảnh vô cùng đẹp ở đây.

Moondland

Địa hình vùng Ladakh đa dạng. Có những vùng bình nguyên trải dài bằng phẳng. Nhưng lại có những khu vực đồi núi với nền đất tạo hình kỳ thú. Khu vực Moonland có địa hình như bề mặt của mặt trăng, với những khối đất đá lồi lõm, không quy luật.

Những con đường nhựa hiếm hoi

Đường nhựa vô cùng hiếm hoi ở Ladakh
Đường nhựa vô cùng hiếm hoi ở Ladakh

Là khu vực hẻo lánh, dân cư thưa thớt, cơ sở vật chất thiếu thốn thêm nữa là địa hình cực kì hiểm trở nên ở Ladahk, sự xuất hiện của những con đường nhựa là vô cùng hiếm. Mặc dù ở không quá xa trung tâm nhưng dường như nơi đây có điều gì đó khác biệt hoàn toàn.

Cờ Lungta

Những lá cờ Lungta là hình ảnh đặc trưng khi đến Tây Tạng, Nepal, Bhutan và cả Ladakh. Lá cờ có nhiều màu, tượng trưng cho các yếu tố của tự nhiên như nước, khí, trời, lửa và đất. Người dân nơi đây tin rằng, khi gió thổi đến cũng sẽ lan toả lời cầu nguyện ghi trên những lá cờ.

Lúa mạch

Lúa mạch là nông sản chính ở Ladakh
Lúa mạch là nông sản chính ở Ladakh

Đây là một loại nông sản quan trọng của người Ladakh. Nó cung cấp năng lượng cho con người và gia súc trong thời tiết khắc nghiệt xứ cao. Họ có cách đặc biệt để cất lúa cho gia súc, khi trâu bò với lên ăn, lúa sẽ tự rớt xuống. Chẳng cần công nghệ hiện đại nhưng vẫn vô cùng tiện lợi.

Bò Yak

Loại bò này được coi là bá chủ của đồng cỏ Ladakh. Chúng có thể lai với các loại bò khác và tạo nên nguồn di truyền. Không phải nhà nào cũng có giống Yak đực tốt. Vì vậy, các nhà sẽ trả tiền hoặc trao đổi hàng hoá để con đực có giống tốt của nhà khác giao phối với bò của nhà mình.

Nguồn điện thiếu thốn

Điều này không cần bàn cãi. Các ngôi làng trên dãy Himalaya khá thiếu thốn về cơ sở vật chất. Những năm gần đây, người dân mới có điện và sử dụng trong ít giờ lúc trời đã tối.

Điện là thứ xa xỉ với người dân ở đây
Điện là thứ xa xỉ với người dân ở đây

Đối với những tâm hồn thích phiêu lưu, Ladakh hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu. Ladakh nằm trong khu vực Trans-Himalaya. Khách du lịch thích cảnh quan nơi đây vì với họ, khám phá vùng đất rộng lớn và xinh đẹp này không bao giờ là đủ. Chạy xe máy, đạp xe từ Leh Ladakh đến Manali trên con đường mòn là một hoạt động dành cho những ai ưa khám phá và thích chinh phục.

Tuy nhiên, đây là vùng đất liên quan đến xung đột chính trị nên có rất nhiều những quy định. Bạn cũng cần phải đáp ứng và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Sẽ không khó khăn lắm đâu. Quan trọng là bạn đã sở hữu tấm Vé máy bay khứ hồi đi Ấn Độ để sẵn sàng chinh phục thử thách ở Ladakh.

4.2/5 - (16 bình chọn)