Tìm hiểu đảo Sentinel – Nơi du khách khó tới thăm nhất thế giới

1465

Trên thế giới hiện nay vẫn còn những bộ tộc người cắt đứt liên lạc với thế giới. Họ không hoan nghênh bất kì loại tiếp xúc nào với bên ngoài. Đảo Bắc Sentinel thuộc Ấn Độ là nhà của 1 bộ lạc như thế. Đại lý Malindo Air sẽ giới thiệu 1 vài thông tin về hòn đảo này.

Đảo Bắc Sentinel – nơi cấm du khách ghé thăm

Đảo Bắc Sentinel là một phần thuộc quần đảo Andaman và Nicobar ở vịnh Bengal, nằm giữa Myanmar và Indonesia. Nó ngoài khơi xa, hoàn toàn biệt lập và trực thuộc Ấn Độ.

Tại sao phải cấm du khách ghé thăm?

Chính phủ Ấn Độ Cấm mọi người xâm nhập đảo Sentinel
Chính phủ Ấn Độ Cấm mọi người xâm nhập đảo Sentinel

Trên đảo ngày này tồn tại bộ lạc người Sentinelese. Họ con những người ngoài đảo như kẻ thù, và không bao giờ tiếp xúc. Họ đã sống trên hòn đảo nhỏ này trong gần 60.000 năm. Dân số chính xác vẫn chưa xác định được, có thể là từ 40 người đến 500 người.

Không cần biết là bạn hay kẻ thù, thổ dân nơi đây sẽ đón bạn bằng giáo và cung tên. Họ nguyên thủy đến nỗi không cần bất cứ thứ gì từ ngoài đảo đem vào, bất kể là đồ ăn hay quần áo.

Những thông tin ít ỏi về đảo bắc Sentinel

Không có nhiều thông tin về bộ lạc này từ: ngôn ngữ, thói quen sinh hoạt cho đến cộng đồng. Họ định cư trong rừng rậm, vì vậy không có manh mối nào về cách họ sinh sống.

Tất cả những gì chúng ta biết về người Sentinelese là họ duy trì cuộc sống của mình bằng cách săn bắn hái lượm, không trồng trọt. Họ sống nhờ trái cây, cá, các loại củ, lợn rừng, thằn lằn và mật ong.

Thổ dân ở đây sống bằng săn bắt hái lượm
Thổ dân ở đây sống bằng săn bắt hái lượm

Nhiều thông tin cho rằng người Sentinelese chính là con cháu của những người tinh khôn đầu tiên từ Châu Phí và đã cư trú trên đảo trên 6 vạn năm. Chính vì quá tách biệt với thế giới bên ngoài nên bộ tộc này rất dễ bị xóa sổ nếu bị dịch bệnh tấn công. Sức đề kháng của họ trước những bệnh như sốt hay sởi là gần như không có.

Chính phủ ban hành lệnh cấm xâm nhập đảo

Sau rất nhiều nỗ lực thì chính phủ Ấn Độ đã phải bỏ cuộc vì thái độ người dân.

Với hòn đảo rộng 72km2 thì tất cả các cuộc viếng thăm đến đảo này đều bị cấm. Hải quân Ấn Độ đã thiết lập vùng cấm 4,8 km để ngăn chặn mọi người đến đây. Những cuộc gặp gỡ tình cờ vẫn xảy ra và không ai trong số họ có kết cục tốt đẹp. Có những người vô tình đến đây, có những người đến vì mục đích nhưng tất cả tựu lại đều là cái chết.

Cố tình xâm nhập đảo bạn sẽ nhận về mũi tên và giáo
Cố tình xâm nhập đảo bạn sẽ nhận về mũi tên và giáo

Đáng ngạc nhiên là có một trường hợp duy nhất người ngoài không phải đối mặt với sự thù địch. Đó là ngày 4/1/1991, 28 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã tiếp cận ông Pandit và nhóm của ông. “Họ tự nguyện đứng ra gặp chúng tôi, điều này không thể tin được”, ông nói,“Họ đã quyết định rằng thời điểm đã đến”.

Nếu bạn đã Đặt vé máy bay khứ hồi đi Ấn Độ thì cũng đừng dại gì mà tìm đến đây nhé. Chỉ cần nghe qua những truyền thuyết về độ tộc này thì chúng tôi tin bạn cũng đã hồn xiêu phách lạc. Có lẽ cách tốt nhất là để họ được sống như vậy. Đem nền văn minh đến không phải là điều tốt nhất cho họ

4.2/5 - (12 bình chọn)