Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của ngôi đền có  kiến trúc ngược ở Ấn độ

2026

Với thiết kế không hề theo quy luật vốn có của tự nhiên, ngôi chùa Rani Ki Vav đang là một ngôi đền có vẻ đẹp ấn tượng nhất của Ấn độ còn tồn tại tới tận ngày nay. Đến Ấn độ chiêm ngưỡng công trình độc đáo có một không hai trên thế giới này sẽ khiến du khách không khỏi cảm phục những con người Ấn độ tài hoa và có đầu có sáng tạo phi thường. Đặt vé máy bay đi Ấn độ hôm nay để được tận mắt chiêm ngưỡng tuyệt tác kiến trúc độc đáo của ngôi đền ngược thiêng liêng Rani Ki Vav.

Đền Rani Ki Vav được thiết kế với kiến trúc ngược, bắt đầu ở mặt đất, dẫn xuống các tầng dưới để xuống tới giếng sâu trong lòng đất. Ban đầu công trình được xây dựng khá đơn giản, nhưng đã bổ sung thêm các vị thần đá chạm khắc để làm sáng tỏ thêm những khái niệm cổ xưa về sự thiêng liêng của thần linh với tinh thần xã hội.

Ngôi đền còn khá nguyên vẹn sau một thời gian dài bị vùi lấp
Ngôi đền còn khá nguyên vẹn sau một thời gian dài bị vùi lấp

Rani ki vav được các nhà khảo cổ học tin rằng nó được xây dựng bởi con trai của vua Mularaja của vương triều Bhimdev I (1022-1063 TCN) và được hoàn thành  bởi nữ hoàng Udayamati và Karandev I sau khi ông qua đời. Do thiết kế đặc biệt của nó nên phần lớn ngôi đền sau đó bị ngập trong phù sa và nước sông Saraswati qua hàng trăm năm cho đến cuối những năm 1980 thì nó mới được khai quật nên bởi các nhà khảo cổ học của Ấn độ. Sau một thời gian khôi phục, những nét chạm khắc tinh xảo và tinh tế của ngôi đền vẫn còn được giữ nguyên vẹn cho tới tận ngày nay

Ngôi đền với kiến trúc ngầm độc đáo với chiều dài 64 m và rộng 20m sâu 27 m, ngôi đền này có tổng cộng 7 tầng ngầm khiến nó trở thành một trong những công trình có cấu trúc lộng lẫy và lớn nhất về loại hình này. Bên trong đền là hơn 500 bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo phản ánh kỹ thuật chạm khắc điêu luyện, đỉnh cao của người thợ thủ công Ấn độ thời bấy giờ.

Dấu tích còn sót lại phản ánh một thời kỳ hưng thịnh của Ấn độ
Dấu tích còn sót lại phản ánh một thời kỳ hưng thịnh của Ấn độ

Trong đống đổ nát của ngôi đền là một giếng nước có hình trụ với đường kính 30 mét và sâu 10m vẫn đứng đó dù trải qua khoảng thời gian dài bào mòn của thiên nhiên. Đó chính là một minh chứng tuyệt vời về thiết kế xây dựng của thời kỳ xa xưa của người Ấn, xung quanh các bức tường trong giếng chính là các bức phù điêu tịnh xảo.

Hầu hết các tác phẩm điêu khắc trong lòng kính đều thể hiện sự sùng kính của người dân đối với các vị thần Vishnu và hình tượng trưng của Kalki, Rama, Mahisasurmardini, Narsinh, Vaman, Varahi. Chỉ cần được ngắm nhìn ngôi đền này một lần thôi du khách cũng không khỏi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của ngôi đền có  kiến trúc ngược ở Ấn độ độc lạ bậc nhất thế giới này và cùng chung câu hỏi với nhiều người là tại sao người Ấn cổ xưa lại có thể sáng tạo nên một tác phẩm với vẻ đẹp không nói lên lời đến thế.

Những chạm khắc tinh xảo bên trong đền
Những chạm khắc tinh xảo bên trong đền

Ở phía Tây của giếng là bức tường được xây dựng bằng gạch và đá, tầng cùng trong số 7 tầng của ngôi đền có một cánh cổng nhỏ mở ra lối đi bí mật dài hơn 30km dẫn thẳng tới thị trấn Sidhpur, gần Patan. Lối đi này được thiết kế như một lối thoát bí mật dành cho các vua chúa nếu xảy ra trường hợp thất thủ. Hiện đường hầm bí mật này đang bị vùi lấp bởi đất đá và cát sỏi.

Với kiến trúc ngược lạ đời này, ngôi đền xứng đáng trở thành kì quan thế giới và là địa điểm tham quan cực kì hấp dẫn cho những du khách muốn khám phá nền văn minh của Ấn độ. Liên hệ trực tiếp tới văn phòng Malindo Air chính thức để đặt vé bay đến đây và thưởng ngoạn kiệt tác nhân loại kì vĩ này.

5/5 - (4 bình chọn)