Mê hoặc với lễ hội hoa đăng mầu nhiệm của Thái lan

1614

Lễ hội hoa đăng là lễ hội truyền thống màu sắc tuyệt đẹp và được mong chờ nhất của Thái Lan, được tổ chức khi mùa vụ đã kết thúc với những nghi thức như thắp nến, ước nguyện, thả đèn được thực hiện với niềm tin rằng những ngọn đèn này sẽ mang đi những điều xấu, những điều không may mắn và tưởng nhớ đến các vị thần linh đã luôn che chở và bảo vệ họ. Chính phong tục cực kì hấp dẫn này đã thu hút được rất nhiều khách du lịch đặt mua vé máy bay đi Thái Lan giá rẻ để cùng hòa vào biển người tấp nập thả đèn trên sông và cùng cầu nguyện với người dân ở đây.

Những ngọn đèn hoa đăng trôi lênh đênh trên dòng nước
Những ngọn đèn hoa đăng trôi lênh đênh trên dòng nước tạo lên một khung cảnh huyền ảo

Được tổ chức vào ngày trăng tròn tháng 12 âm lịch. Lễ hội này bắt nguồn từ một tập tục cổ xưa thể hiện sự tôn kính với các vị thần sông. Đến đúng ngày này, du khách sẽ bị mê hoặc với lễ hội hoa đăng mầu nhiệm của Thái lan, được chiêm ngưỡng một bầu trời sáng rực với hàng nghìn ngọn đèn được thả lên trời và xuống dòng nước nối đuôi nhau tạo nên một khung cảnh cực kỳ tuyệt vời. Dịp này được tổ chức lớn nhất là ở 4 tỉnh Sukhothai, Chiang Mai, Ayutthaya và Bangkok.

Thả hoa đăng cũng là cách người dân Thái bày tỏ lòng biết ơn đến nữ thần Nước Phra Mae Kongka đã ban phát nguồn nước dồi dào cho con người và giúp người dân gửi lời xin lỗi đến nữ thần vì đã gây ô nhiễm nguồn nước mà nữ thần ban cho. Người ta tin rằng Mẹ nước, cội nguồn của sự sống sẽ ban phước lành và che chở cho cuộc sống của họ trong suốt cả năm.

ánh sáng từ những ngọn đèn rực sáng cả bầu trời
ánh sáng từ những ngọn đèn phản chiếu làm bầu không gian thêm rực rỡ

Ngày nay người ta tin đây là lúc những lời nguyện ước của con người sẽ trở thành hiện thực. Đặc biệt những cặp yêu nhau sẽ cùng thả đèn trong dịp này với hy vọng tình cảm của họ sẽ bền lâu mãi mãi. Cứ mỗi khi thời điểm diễn ra lễ hội hàng nghìn người dân Thái lan sẽ tập trung dọc hai bờ sông với những chiếc đèn lồng trên tay, ước một điều ước và nhẹ nhàng thả ngọn đèn trôi lênh đênh xuống dòng nước. Mỗi một chiếc đèn tượng trưng cho một điều ước được con người gửi gắm trong đó.

Không đơn thuần thả đèn cầu nguyện, lễ hội còn có những hoạt động khác như bắn pháo hoa, đua thuyền hay đua thả đèn hoa đăng, thi kết đèn hoa đăng, thưởng thức ẩm thực Thái Lan và các tiết mục biểu diễn văn nghệ truyền thống khác của người Thái.

Trong thời gian diễn ra lễ hội người dân cũng sẽ tiến hành trang hoàng nhà cửa sao cho lung linh hơn, những khu vườn được cắt tỉa gọn gàng, đình chùa được treo những loại giấy có nhiều hình thù tinh tế như những chiếc đèn lồng nhỏ hay những chiếc que buộc những mảnh giấy màu sắc sặc sỡ để làm cho khung cảnh thêm phần rực rỡ. Vào dịp trăng tròn, ánh sáng từ những ngọn đèn trên sông và những ngọn đèn trời tỏa màu vàng, thắp sáng cả mặt, nước, những ngọn cây cao, mái nhà, bờ tường và cả trên bầu trời cao làm nên một khung cảnh cực kì nên thơ khiến bao người ngẩn ngơ.

Những ước nguyện của người dân được gửi gắm qua những ngọn đèn
Những ước nguyện của người dân được gửi gắm qua những ngọn đèn

Đây không chỉ là dịp người dân nơi đây có khoảng thời gian vui chơi bên nhau, cùng cầu nguyện những điều ước tốt đẹp nhất cho mình và người thân mà nó còn làm cho văn hóa của xứ sở chùa vàng trở lên phong phú và ấn tượng hơn trong mắt du khách nước ngoài. Không muốn bỏ qua lễ hội hoa đăng đông vui bậc nhất của người Thái thì bạn hãy nhanh tay liên hệ tới các đại lý Malindo Air chính thức Việt nam để sở hữu tấm vé đến đây một cách nhanh chóng nhất.

4.3/5 - (3 bình chọn)