Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia

2571

Những ngày Tết của các quốc gia châu Á đang đến gần. Hòa cùng với không khí và góp phần làm nên sự đa dạng của ẩm thực châu Á trong ngày Tết không thể không kể đến đất nước Malaysia- Thiên đường ẩm thực của châu Á. Đặc biệt, trong những ngày Tết người Malaysia sẽ làm gì và sẽ chế biến những món ăn nào? Hãy cùng Malindo Air khám phá và lật mở những món ăn truyền thống của Malaysia trong dịp Tết này nhé.

Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia

Malaysia là thiên đường ẩm thực của châu Á không chỉ nổi tiếng với món ăn sang trọng mà còn nổi tiếng với nhiều món ăn đường phố khác nhau. Món ăn trong ngày Tết của người Malaysia được chế biến tinh tế, kết hợp với nhiều dư vị khác nhau, một chút sang chảnh, một chút dân dã.

Yee Sang Malaysia 

Món ăn bắt buộc phải có trong những ngày lễ, Tết quan trọng của người Malaysia chính là ón yee sang hay còn được gọi là salad. Món salad được người dân Malaysia chế biến và lấy nguyên liệu khác nhau, đặc biệt bao gồm vô số những loại cá sống thái nhỏ và cùng với đa màu sắc của rau cỏ cắt nhỏ, thái sợi.

Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia
Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia

Nguyên liệu chủ đạo của món yee sang chính là cá hồi sống. Một số nguyên liệu không thể thiếu được khi dành cho món ăn này chính là đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua, cà rốt, gia vị. Đặc biệt, trong đĩa salad này có đặt sẵn một vài phong bao lì xì. Nước sốt được rưới lên trên với hai mục đích: tăng lộc cho gia chủ và tăng hương vị khi thưởng thức.

Otak Otak Malaysia 

Món Otak otak là món ăn đường phố phổ biến của Malaysia nhưng cũng là món ăn được chế biến và không thể thiếu trong ngày Tết của người Malay.

Món Otak otak Malaysia có nguyên liệu chế biến vô cùng đơn giản đó chính là sự kết hợp của cá thu quết nhuyễn trộn kèm với một số gia vị như ớt, gừng, nghệ tây, chanh và đặc biệt là nước cốt dừa … sau khi đã trộn đều xong, người Malay sẽ gói gọn vào trong lá chuối và đem hấp và nướng.

Otak otak không chỉ được chế biến đơn giản nhưng có ý nghĩa quan trọng và được bày biện trong các mâm cơm ngày Tết, mâm cơm gia đình của người Malaysia.

Cách thưởng thức rất đơn giản, lột bỏ tấm lá chuối ra và cảm nhận được hương vị thơm lừng, béo ngậy của nước cốt dừa, vị kích thích của chút gừng, vị cay của ớt, mềm mại của thịt cá…. Tất cả tạo nên một hương vị hoàn hảo.

Nếu như bạn đặt vé máy bay đi Malaysia và tìm kiếm món ăn này thì cũng dễ dàng bởi món ăn xuất hiện ở khá nhiều đường phố.

Bò Rendang Malaysia

Món ăn hâm nóng tình cảm gia đình và đặc biệt hơn trong ngày Tết của người Malaysia là món bò Rendang.

Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia
Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia

Món bò rendang là món ăn được chế biến dưới dạng cà ri nấu khô. Món ăn có sự kết hợp và hòa quyện của các nguyên liệu chính như thịt bò, dừa tươi, tổ hợp gia vị như chanh, sả, ớt, gừng, muối và đường. Điều đặc biệt trong món ăn này chính là càng cay càng ngon, vị càng cay càng tăng thêm giá trị hấp dẫn và càng giúp người thưởng thức cảm nhận chính xác được hương vị.

Món bò rendang được bày biện và thưởng thức trong các bữa tiệc sang trọng, quý khách cũng có thể tìm kiếm món ăn này tại các nhà hàng ở Malaysia.

Thịt nướng satay Malaysia

Món ăn mang một chút hương vị và dư vị của đường phố chính là món thịt nướng satay. Nhưng cũng không phải vì thế mà món thịt nướng này không đóng vai trò quan trọng trong ngày Tết của người Malay.

Những lát thịt được cắt, tẩm ướp gia vị và được nướng chín, sau đó xiên vào que và không thể thiếu trong danh mục ăn kèm với nó là nước chấm và Kuah. Nếu như không có Kuah thì bạn sẽ không thể cảm nhận được hương vị của món thịt này. Kuah chính là nước sốt cay mang hương vị đặc trưng riêng của Malaysia. Ăn kèm với một số rau sống là điểm hoàn hảo của món ăn này.

Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia
Món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Malaysia

Cảm nhận và thưởng thức những món ăn ngày Tết của người Malaysia giúp bạn có những khoảnh khắc riêng.

 

5/5 - (4 bình chọn)