Khám phá 5 vị đặc trưng nhất của ẩm thực của Trung Quốc

1860

Ẩm thực Trung quốc vốn được biết đến với sự đa dạng và phong phú hơn bất kì quốc gia nào khác trên thế giới bởi diện tích rộng lớn và đa sắc tộc. Mỗi dân tộc lại có những hương vị riêng của mỗi cùng miền. Do đó nền ẩm thực Trung Hoa cũng là sự pha trộn của nhiều hương vị để làm nên những món ăn ngon được hấp dẫn rất nhiều thực khách quốc tế. Với việc đặt mua vé máy bay đi Trung quốc giá rẻ 2016 là bạn có thể đến với đất nước này và khám phá nhiều món ăn với 5 hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng đặc biệt nhất trong ẩm thực của người Hoa.

Với mỗi món ăn là sự kết hợp hài hoà của tất cả những hương vị trên không chỉ hấp dẫn mà còn tăng cường sức khoẻ, thậm chí còn điều trị bệnh, giúp phục hồi sau chấn thương. Dưới đây là 5 hương vị gắn với từng vùng riêng đặc trưng được ưa thích ở vùng này mà bạn có thể khám phá trong du lịch Trung Quốc.

Vị cay

Vị cay là một trong 5 vị cơ bản và được dùng nhiều nhất trong các món ăn của người Hoa, có thể kể đến món Lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng với vị cay xé lưỡi không lẫn vào đâu được. Hương vị này có tính năng kích thích sự tò mò và thèm ăn, đồng thời giải tỏa căng thẳng cho cơ thể. Trong y học vị cay được đánh giá chữa trị chứng mồ hôi trộm rất tốt, giúp làm lưu thông khí huyết và tuần hoàn máu

 

Món lẩu cay Tứ Xuyên nổi tiếng của Trung quốc
Món lẩu cay Tứ Xuyên nổi tiếng của Trung quốc

Người Trung quốc, đặc biệt khu vực dân cư sống ở vùng cao, không khí có độ ẩm lớn làm cơ thể khó toát mồ hôi nên vị cay thường được dùng chế biến các món ăn ở đây giúp làm khô và nóng cơ thể, tăng cường sức khỏe và khiến con người phấn chấn. Những vùng có những món cay đặc trưng phải kể đến Tứ xuyên, Hồ nam và Giang Tây

Vị mặn

Trong ẩm thực vị mặn có vai trò quan trong không chỉ làm món ăn thêm đậm đà, dậy mùi mà nó còn làm tăng cảm giác ngon miệng .Trong nghiên cứu y khoa vị mặn  có tác dụng phòng ngừa bệnh, có lợi cho sức khỏe và giúp giải tỏa sự trì trệ của cơ thể. Tuy nhiên, món ăn không nên quá mặn bởi ăn quá nhiều muối có hãi cho sức khỏe vì muối làm tích nước khiến cơ thể phù nề.

Vì muối thường được sản xuất ở biển, nên những tỉnh gần biển của Trung quốc có xu hướng ăn mặn và dùng nhiều muối hơn. Người dân nơi đây đặc biệt thích những món ăn mặn, đặc biệt là rau muối. Với những vùng phía Bắc có khí hậu khắc nghiệt, màu đông rất lạnh, nhiệt độ xuống mức âm nên rất khan hiếm rau tươi. Vì vậy để có rau ăn quanh năm người dân nơi đây ưa chuộng muối rau để tích trữ.

Người dân ở miền Bắc Trung Quốc thường thích món ăn mặn, đặc biệt là rau muối. Họ chủ yếu dùng rau muối vào bữa sáng ăn với cháo hoặc ăn ghém với các loại đồ ăn khác.

Vị ngọt

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, vị ngọt không chỉ có tính chất gây nghiện mà còn có công dụng làm săn chắc cơ thể, giảm bớt bệnh tật và cải thiện tâm trạng rất tốt cho con người, nhất là người mắc chứng trầm cảm, trẻ tự kỷ. Vị ngọt trong ẩm thực của người Trung quốc thường có nguyên liệu  từ đường, mật ong và nhiều nguyên liệu khác giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà làm cho món ăn có vị dịu nhẹ. Tuy cái gì nhiều quá cũng không tốt nhưng chính vị ngọt trong món ăn giúp kích thích cơ thể con người ăn nhiều hơn và làm tâm trạng con người phấn chấn sau những giây phút mệt mỏi, buồn bã.

Vị ngọt giúp người ta minh mẫn và giảm căng thẳng
Vị ngọt giúp người ta minh mẫn và giảm căng thẳng

Những nơi như Phúc kiến, Chiết Giang, Tô Châu và Quảng Đông là những vùng có các món ăn mà vị ngọt chiếm ưu thế vì người dân nơi đây thích vị dịu nhẹ và hấp dẫn của hương vị này.

Vị chua

Theo nghiên cứu vị chua trong món ăn giúp cho tâm trí người đọc được thư thái hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp hòa tan canxi trong thực phẩm. Đồng thời kích thích sự thèm ăn, đối với cơ thể vị chua giúp co giãn ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và thúc đẩy sự tiết nước bọt và làm dịu cơn khát.

Người miền Nam ở Trung quốc rất thích xài vị chua trong món ăn, đặc biệt là các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Tây, Qúy Châu và Vân Nam. Vùng dân tộc ít người  ở đây khá nghèo nàn vì vậy học nghĩ ra cách thêm nhiều vị chua trong món ăn sẽ giúp thực phẩm giữ được lâu hơn. Món ăn nổi bật có thể kể đến như canh cá chua  Qúy Châu.

Vị chua được sử dụng thường lấy từ dấm, chanh hay các loại rau gia vị có tính chua. Hầu như món ăn nào ở Qúy Châu học cũng cho thêm giấm, chanh, vì vậy đối với họ bất kì món ăn nào thiếu vị chua là độ hấp dẫn bị giảm hoặc chưa trọn vẹn. Đây cũng là vùng nổi tiếng với nghề làm giấm truyền thống nổi tiếng của Trung quốc.

Vị đắng

Để khám phá 5 vị đặc trưng nhất của ẩm thực của Trung Quốc chúng ta không thể không nhắc đến tên vị này. Chắc ai cũng thắc mắc rằng cái vị đắng ngắt ấy thì món nào nuốt nổi. Ấy thế mà cái câu “thuốc đắng giã tật” lại luôn cứu nguy cho sức khỏe con người. Vị đắng trong món ăn không những giúp củng cố dạ dày mà còn thúc đẩy sự tiết nước bọt. Người Trung quốc sử dụng vị đắng trong ẩm thực khá tinh tế khi phối trộn với các hương vị khác để làm giảm bớt mùi vị mà không làm mất đi công dụng của nó.Vị đắng nhẹ làm cho món ăn tươi ngon hơn, thường thì ta sẽ thấy vị đắng trong các bài thuốc Đông y cổ truyền của người Trung quốc.

Vị đắng thường xuất hiện trong các bài thuốc chữa bệnh
Vị đắng thường xuất hiện trong các bài thuốc chữa bệnh

Có thể nói cũng giống như bao quốc gia khác, ẩm thực Trung Quốc cũng có cách nấu khác biệt giữa từng vùng miền để tạo ra hương vị khác nhau và làm nổi bật hương vị riêng cho món ăn. Thông thường một món không nên phối quá nhiều vị tối đa 3 vị, để không tạo cảm giác hỗn độn và làm mất đi chất riêng biệt nhất có trong món ăn, tùy theo sở thích hương vị của người dân mỗi vùng miền hay do vị trí địa lý, khí hậu, nghề nghiệp, văn hoá và lịch sử ở nơi đó mà quyết định hương vị đặc trưng nhất làm nên tên tuổi cho ẩm thực mỗi vùng. Bạn thích vị nào nhất, chua, cay, mặn, ngọt hay đắng..? Hãy cùng Đại lý Malindo Air uy tín bay đến đất nước Trung Hoa và nếm thử những món ăn đặc trưng nhất của những vùng này ngay đi nào.

5/5 - (1 bình chọn)