6 món ăn hấp dẫn dịp đầu năm mới của người Singapore

1596

Cũng giống như các nước châu Á khác, vào đầu năm mới người Singapore cũng sẽ  quay quần bên nhau cùng nấu những món ăn đặc trưng ngày tết và thưởng thức bữa cơm ấm cúng bên gia đình và đón chào một năm mới khởi sắc với những điều chúc bình an, may mắn, tài lộc. Bạn thắc mắc rằng vào đầu năm mới người dân đảo quốc sư tử ăn những món ăn gì, có giống những món ăn khác của các nước Châu Á không thì nhân dịp năm mới sắp đến hãy tranh thủ book vé máy bay đi Singapore rẻ nhất để đến thăm đất nước này và khám phá phong tục ngày tết của họ cũng như những món ăn truyền thống của người dân vào dịp năm mới nhé.

Gỏi Yesheng

Gỏi yesheng xuất hiện vào thập niên 1960, có nghĩa là cá sống đồng thời cũng là biểu tượng cho sự thịnh vượng và dư dả trong năm mới,  món ăn là sự kết hợp của các loại rau củ, cá sống các loại hải sản khác, dầu mè và sốt chua ngọt. Cách làm món này khá kỳ công, khi ăn các thành viên quây quần bên mâm cơm gia đình sẽ cùng nhau trộn món ăn và hô vang câu chúc dành cho nhau, hình dáng món càng bề bộn, càng rối thì càng sung túc, may mắn.

Món gỏi cá mang ý nghĩa dư dả, đủ đầy
Món gỏi cá mang ý nghĩa dư dả, đủ đầy

Món cá sống là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc ngày tết của người dân đảo quốc sư tử. Cá trong món ăn phải có đầu và đuôi, tượng trưng cho một năm từ khi bắt đầu đến khi đến thúc. Khi dùng mọi người cố tình chừa lại một ít để thể hiện nguyện ước dư dả cho năm sau. Yesheng có biểu tượng khá trang trọng và thường được dùng trong các dịp lễ tết đặc biệt.

Bánh Nian Gao

Là món bánh mang ý nghĩa thắt chặt tình thân được bày bán quanh năm, nhưng mỗi khi tết đến thì được dùng phổ biến hơn. Người dân Singapore đặc biệt thích thưởng thức bánh này vào dịp ngày đầu năm mới với niềm tin sẽ mang đến sự ngot ngào, gắn kết, thương yêu lẫn nhau.

Ý nghĩa tốt lành của loại bánh này bắt nguồn từ cách gọi và cách thực hiện. Bánh được làm từ bột nếp có độ kết dính cao, thêm đường, gừng làm nên vị dẻo hào độ cay ngọt nhẹ, thanh tao. Nian Gao càng ngon và hợp hơn khi được thưởng thức cùng một tách trà nóng trong buổi trò chuyện thân tình. Bánh cũng được ép thành hình dáng may mắn như con cá hay thỏi bạc. Bên cạnh đó cách phát âm Nian Gao cũng gần giống với từ để chỉ sự phát triển, năm sau cao hơn năm trước nên cũng mang ý nghĩa tốt lành. Người dân nơi đây cũng thường tặng nhau loại bánh này dịp đầu năm với những câu chúc tốt lành dành cho người mình trân trọng.

Mỳ trường thọ

Xuất phát từ Trung Hoa – Chang shou mian (mì trường thọ) có thể ăn quanh năm và rất được ưa chuộng tại Singapore. Tuy nhiên nó mang ý nghĩa đặc biệt hơn vào ngày sinh nhật và năm mới với ý nghĩa cầu chúc sức khỏe và sự trường thọ, sống lâu và luôn khỏe mạnh. Món ăn này phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt dành cho đấng sinh thành để thể hiện lòng hiếu thảo của con cái. Khi nấu, người ta còn cho thêm mù tạt xanh với ý nghĩa chúc cha mẹ sống lâu trăm tuổi.

Món mì để thể hiện lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ
Món mì để thể hiện lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ

Thịt khô Bak Kwa

Món ăn này dùng để ăn chơi rất phổ biến tại Singapore và cũng được xem là ẩm thực truyền thống trong ngày tết. Có nguồn gốc từ ẩm thực trung hóa theo thời gian, hương vị của Bak Kwa được biến tấu theo nhiều khẩu vị của người dân và nguyên liệu được them nếm rất nhiều như thịt heo , bò, gà… Thay vì nướng trên lửa than kiểu truyền thống, Bak Kwa được sấy khô bằng máy đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh cùng hương vị thơm ngon.

Món ăn có màu đỏ được gói bằng giấy màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Không chỉ có dịp tết mà bất cứ khi nào đặt chân đến đây bạn cũng nên thử qua món ăn này hay mua về làm quà tặng người thân.

Pencai

Pencai là món ăn bắt nguồn từ thời nhà tống. Hiện nay pencai đã trở 1 trong 6 món ăn hấp dẫn dịp đầu năm mới của người Singapore, bởi khẩu phần lớn và nhiều nguyên liệu quý, chứ không đơn thuần về biểu tượng hay ý nghĩa của từng thành phần. Rau được trải dưới cùng, sau đó đến thịt heo, thịt gà và nấm ở giữa, trên cùng là hải sản như tôm, hải sâm và sò điệp sẽ được xếp trên cùng trong thổ sứ. Món ăn này được chuẩn bị trước vài ngày để đảm bảo gia vị ngấm vào từng nguyên vật liệu

Chè trôi nước

Đây là món ăn mang ý nghĩa đoàn viên. Chè được làm từ bột nếp nhiều màu với nhân đạu đỏ, mè đen hoặc đậu phộng. Món ăn này hay được sử dụng vào dịp có người thân đi xa về hoặc khách quý lâu ngày đến chơi nhà với thông điệp thể hiện sự quý mến và nhung nhớ của người thân dành cho nhau.

Món chè trôi nước mang ý nghĩa đoàn viên
Món chè trôi nước mang ý nghĩa đoàn viên

Với mâm cỗ truyền thống nhiều màu sắc và mang đầy ý nghĩa, dịp tết Nguyên đán của người dân Singapore chính là một thời điểm lý tưởng để du khách đến đây tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán của người dân bản xứ dịp tết đến xuân về. Mau mau đến các Đại lý Malindo Air uy tín để đặt vé du lịch đến quốc đảo sư tử dịp đầu năm mới sắp đến nhé.

5/5 - (1 bình chọn)