Chiêm ngưỡng tuyệt tác những ngôi đền Jain đá cẩm thạch ở Ấn độ

2414

Ấn độ nổi tiếng là đất nước có số lượng đền, chùa thuộc vào loại nhiều nhất ở Châu Á, với đa số người dân theo đạo Hindu và có khoảng 4,2 triệu người dân theo đạo Jain hay còn gọi là đạo Kỳ Na cùng 6-12 triệu người trên toàn thế giới. Tôn giáo này chủ trương sống hòa bình và không gây chiến hay bạo động có hành vi hiềm khích với tất cả chúng sanh. Theo đó những công trình kiến trúc văn hóa của người theo đạo Jain cũng rất phổ biến ở Ấn độ như những ngôi đền Jain được xây bằng đá cẩm thạch, là một minh chứng về một kiến trúc tuyệt đẹp cho sự phong phú của văn hóa đạo Ấn độ trên thế giới.

Mục đích cuộc sống của những người  đạo Jain theo đuổi đó chính là để sám hối những việc đã làm chưa tốt trong đời sống thông qua sự thanh lọc tinh thần và thể chất. Quá trình này đem đến sự giải thoát cùng một sự bình an nội tâm tự nhiên tuyệt vời cho con người. Cùng Đại lý Malindo Air chính thức Việt nam đặt chân đến Ấn độ và khám phá những ngôi đền Jain đặc trưng của người dân nơi đây. Đặt vé máy bay đi Ấn Độ giá rẻ của Malindo Air để trải nghiệm phong cách phục vụ đẳng cấp ngay hôm nay.

Đền Lah mandir

Nằm đối diện Red Fort lớn, Shri Digambar Jain Lal Mandir là ngôi đền Jain lâu đời và nổi tiếng nhất ở Delhi. Được xây dựng năm 1526, đến nay đền có nhiều thay đổi và bổ sung so với thiết kế ban đầu, đồng thời được mở rộng vào những năm đầu thế kỷ 19. Nét nổi bật của ngôi đền là các bệ ngôi đền bằng đá sa thạch đỏ còn được gọi là Lal Mandir. Du khách đến đây tham quan không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp thần bí của ngôi đền.

Màu đỏ sa thạch chính là điếm nhấn cho ngôi đền này
Màu đỏ sa thạch chính là điếm nhấn cho ngôi đền này

Đền Gomateshwara

Các bức tượng đá ở đền Gomateshwara nằm trên một ngọn đồi ở thành phố Shravanabelagola. Tên ngôi đền này được đặt theo tên con trai thứ 2 của chúa Adinathan người đầu tiên trong số 24 Tirthankara. Tượng đá trong đền cao tới 17,38 mét, được làm từ đá nguyên khối và được xây dựng vào năm 983 AD bởi Chavundaraya, người đứng đầu vương quốc Gang. Đây là một trong những bức tượng đá nguyên khối lớn nhất còn tồn tại trên thế giới đồng thời cũng là một biểu tượng về sự phồn thịnh của một giáo phái cổ xưa.

Cứ 12 năm1 lần, lễ hội Mahamastakabhisheka lại được tổ chức và bức tượng  Gomateshwara sẽ được tắm trong sữa đông, sữa trâu, nghệ tây và đồng xu vàng.

Đền Sonagiri
Thị trấn Sonagiri nằm trên một ngọn đồi ở miền trung Ấn độ. Nơi đây có nhiều ngôi đền Jain trắng tuyệt đẹp, không tỳ vết nằm rải rác xung quanh Sonagiri. Cả người hành hương và du khách phải đi chân trần lên bằng lối lên 300 bậc thang. Lên đây du khách có thể khám phá kiến trúc những ngôi đền trắng và ngắm vẻ đẹp cảnh quan vùng rừng núi và đồng bằng xa xa tuyệt đẹp.

Ngôi đền được bao phủ một màu trắng nổi bật và tạo sự gần gũi cho con người
Ngôi đền được bao phủ một màu trắng nổi bật và tạo sự gần gũi cho con người
Những ngôi đền trắng được xây dựng tượng trưng cho sự tinh khiết và trong sạch của lòng người mà những người dân theo Kỳ Na đạo muốn hướng đến. Đây là địa điểm lý tưởng nếu du khách muốn tìm đến một nơi yên tĩnh để tịnh tâm và nhìn nhận lại bản thân, xóa bỏ mọi vương vấn trong lòng.

Đền Palitana

Tiếp tục chiêm ngưỡng tuyệt tác những ngôi đền Jain đá cẩm thạch ở Ấn độ chúng ta cùng đến với đền Palitana. Nơi đây là điểm hành hương lớn của tôn giáo Kỳ na và ngôi đền Palitana được coi là nơi linh thiêng nhất trong các ngôi đền Jain. Hiện có hàng trăm ngôi đền Jain nằm trên vùng núi cao linh thiêng Shatrunjaya có kiến trúc đá cẩm thạch chạm khắc tinh xảo. Chúng được xây dựng vào khoảng thời gian năm 900 và từ thế kỷ thứ 11 trở đi.

Den Palitana
Đền Palitana thu hút khách du lịch bởi kiến trúc độc đáo
Đến viếng đền, du khách phải leo lên 3.572 bậc cầu thang, vừa để thể hiện lòng thành vừa trải nghiệm vẻ đẹp đẹp của ngôi đền trong từng bước đi.
Đền Divalwara

Nằm gần núi Abu, đền Divalwara là một kiến trúc xây dựng bằng đá cẩm thạch tuyệt đẹp, nổi tiếng thế giới. Nghệ thuật điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo trên đá ở trần nhà, cửa ra vào, cột trụ, tất cả mỗi chỗ đều có tính thẩm mỹ tuyệt vời. Nhìn tổng thể từ trên cao bạn có thể quan sát được một quần thể kiến trúc hết sức lộng lẫy, nguy nga, các chi tiết được chạm khắc điêu luyện làm nên một kiến trúc uy nghi, nổi bật trên núi.

Nếu như đặt mua vé máy bay đi Ấn độ hôm nay, khi đến đây bạn sẽ thấy ở đây có 5 đền Jain, tất cả đều có kiến trúc độc đáo của riêng mình, được đặt tên theo ngôi làng nhỏ ở đó. Tất cả các ngôi đền được xây dựng vào giữa thế kỷ 11 và 13 dưới triều đại Chalukya.
 Đền Ranakpur

Đây được coi là ngôi đền Jain ở Ranakpur có kiến trúc uy nghi nhất nằm trên sườn đồi. Ngôi đền có hơn 1444 cột đá cẩm thạch, chạm khắc chi tiết và tinh tế. Mỗi trụ cột được chạm khác nhau, không cái nào giống bất cứ cái nào. Từng chi tiết của đền đều hài hòa và có sự liên kết lẫn nhau làm người xem khó rời mắt được với những nét chạm tỉ mỉ và lôi cuốn người nhìn.

Việc xây dựng đền thờ và hình ảnh tượng trưng cho cuộc chinh phục tứ phương, do đó đền được coi là trung tâm của Tirthankara. Niên đại của ngôi đền còn có khác gải thuyết khác nhau nhưng theo chuẩn đoán có thể đền được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 14 và giữa thế kỷ 15. Do đó đây được coi là công trình cổ xưa mang nét đẹp tuyệt vời nhất nhì của Ấn độ.
5/5 - (1 bình chọn)