Giao thông Thái lan và những điều thú vị

1531

Đến Thái lan cảm nhận đầu tiên cho bạn về hệ thống hạ tầng giao thông ở đấy là tương đối hoàn hảo và hiện đại. Trên các con đường là hàng ngàn những chiếc xe oto  đầy màu sắc nối đuôi nhau tạo thành những mảng màu khá đặc sắc, những chiếc xe tuk tuk chỉ có thể tìm thấy tại đất nước này sẽ khiến bạn muốn khám phá ngay. Đặt vé máy bay đi Thái lan ngay để trực tiếp cảm nhận sự khác biệt trong văn hóa giao thông của người Thái.

Tuy lượng xe ôto ở đất nước này rất lớn nhưng tuyệt nhiên bạn sẽ không cảm thấy đau đầu bởi những âm thanh inh ỏi mỗi khi di chuyển hay tắc đường thường thấy ở Việt nam. Những chiếc xe vẫn bình tĩnh, nhẫn nại di chuyển chầm chậm trong mạch giao thông của thành phố.

Những chiếc xe sắc màu ở Thái lan

Tuy nhiên các dòng phương tiện ở đây đi với tốc độ khá nhanh nên nếu lần đầu sang Thái lan du lịch bạn hãy nhớ đi taxi hoặc nếu có đi bộ thì hãy chú ý kiếm những điểm có vạch trắng để sang đường hay lên cầu đi bộ, vì tại những điểm này chỉ cần có người sang đường, các phương tiện qua lại sẽ tự giác dừng xe cho người đi đường giảm thiểu tình trạng tai nạn đáng tiếc.

Dẫu vậy tình trạng tắc đường vẫn thường xuyên xảy ra và đó là 1 đặc trưng của giao thông Thái lan. Có 1 điểm rất hay ho mà chính phủ Thái lan đã thực hiện đó là việc hỗ trợ người dân trong việc mua xe, thường thì nhà nước sẽ hỗ trợ 100 bath cho mỗi chiếc xe đầu tiên tương ứng với 70 triệu đồng ở Việt nam. Những người mua sẽ trả góp trong nhiều năm, nếu chưa trả hết và muốn đổi xe mới họ hoàn toàn có quyền bán xe cũ.

Giá nhiên liệu ở Thái cũng rất rẻ, so với Việt nam thì 1 gia đình bình thường ở Thái lan cũng có đủ khả năng để sở hữu 1 chiếc xe. Ở xứ sở chùa vàng các phương tiện công cộng cũng rất được ưa chuộng và khá hiện đại, hệ thống tàu điện ngầm được phục vụ miễn phí để giửm thiểu tình trạng tắc đường.

Lí giải được cho là hợp lý nhất của vấn đề này là 90% dân số Thái Lan theo đạo Phật, vì vậy ngay từ nhỏ họ đã rèn luyện và xây dựng cho mình đức tính hiền hòa, nhẫn nhịn, điềm tĩnh. Phong cách lịch sự và thái độ tôn trọng người khác là những gì dễ nhận thấy ở con người Thái Lan.

Chính giao thông Thái lan và những điều thú vị này là 1 phần quan trọng trong việc thay đổi đời sống sinh hoạt của người dân Thái Lan. Nhiều gia đình ở Bangkok không có nhà bếp, họ ăn uống ở ngoài và về nhà để nghỉ ngơi. Cuối tuần, cả gia đình rủ nhau đi ra các tỉnh, thành phố để vui chơi.  Tuy giao thông có phần đông đúc và tình trạng tắc đường thường xuyên diễn ra vào giờ cao điểm nhưng ý thức chấp hành giao thông của người Thái cực kỳ tốt như không giành đường, không bóp còi và tuân thủ đầy đủ luật giao thông…

Người dân Thái lan chấp hành luật giao thông khá tốt

Những phẩm chất này được biểu hiện ở  “văn hóa giao thông” của người dân Thái Lan. Chẳng thế mà giao thông ở đây tuy còn nhiều điều bất cập nhưng cũng được khách du lịch đánh giá rất cao bởi sự thân thiện và văn minh của người dân xứ sở chùa vàng. Xu hướng du lịch Thái trong những năm gần đây tăng rất mạnh, Việt nam cũng là quốc gia có tỉ lệ du lịch tới đây rất cao hằng năm.

Nếu bạn chưa có cơ hội đến Thái thì hãy dành một chút thời gian đến các văn phòng Malindoair uy tín Việt nam để tham khảo thêm thông tin để lựa chọn Thái lan là điểm đến du lịch gần đây nhất của bạn và người thân nhé.

Giao thông Thái lan và những điều thú vị
4.8 (96%) 5 votes