Có thể khẳng định ẩm thực Thái luôn nổi bật và không bị nhầm lẫn với bất kì ẩm thực của khu vực nào trên thế giới. Nó luôn nổi bật và khiến người ta phải chú ý. Nhưng đâu là bí quyết làm nên sự khác biệt của món ăn Thái lan? Câu trả lời đó chính là từ những nguyên liệu hết sức đơn giản – gia vị. Chính nhờ sở hữu nhiều loại gia vị đặc trưng riêng mà các món ăn của Thái luôn khiến người thưởng thức bị mê mẩn. Vậy tại sao hôm nay bạn không cùng Đại lý Malindo Air đi tìm hiểu về bí quyết làm nên sự độc đáo cho món ăn của người Thái nhỉ.
Là đất nước có một lịch sử lâu dài về việc sử dụng thảo mộc nên người Thái đã biết cách ứng dụng vào các món ăn thường ngày nhằm hạn chế chất béo mà vẫn đem lại hiệu quả dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đồng thời trở thành nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của đất nước chùa Vàng.
Ớt
Nhắc đến món ăn Thái là người ta nghĩ ngay đến vị cay tê đầu lưỡi vì ớt chính là gia vị chủ đạo trong các món ăn ở đây. Tuy không phải món nào cũng cay chảy nước mắt nhưng đa số các món ăn của người dân đều cho thêm gia vị này nhằm giúp món ăn thêm đậm đà.
Sả
Từ lâu sả đã là một nguyên liệu đồng hành trong các món ăn của người dân nơi đây. Bởi ngoài hương thơm thì tinh dầu xả còn rất tốt trong việc trị đau dạ dày, chứng khó tiêu. Do vậy gia vị này cũng cực kì quan trọng với món ăn ở đất nước chùa vàng
Gia vị rau thơm
Các loại rau thơm cũng là thành phần không thể thiếu được đem vào chế biến trong các món ăn Thái lan. Khi bạn có kinh nghiệm săn vé máy bay đi Thái lan khứ hồi và nếm thử ẩm thực của nơi đây bạn sẽ nhận thấy trong các món ăn Thái, rau thơm luôn được ăn kèm và cho vào nhiều món khác nhau. Bởi vì ngoài tác dụng làm tăng thêm mùi vị thì chúng còn chữa bệnh rất tốt.
Được sử dụng nhiều nhất chính là cây thì là, quế, bạch đậu, lá dứa, húng quế, hương nhu trắng, bạc hà.Ngoài ra chúng ta còn có thể kể tới tinh dầu hoa nhài, nụ hoa sen, rau muống, đinh hương, nghệ tây, vừng, rất nhiều các thảo mộc và gia vị khác đã đem lại những hương vị tuyệt vời cho ẩm thực Thái Lan với nhiều hình thức chế biến khác nhau.
Chanh
Ngoài ớt thì chanh cũng là loại quả gia vị rất được người dân ưu ái. Chanh được vắt vào rất nhiều món ăn vì trong tranh có tinh dầu giúp ngăn ngừa ung thư và cân bằng lượng carotence trong cơ thể. Ngoài ra các thành phần có trong nước cốt của loại quả này còn kích thích dạ dày tiết dịch để phân giải thức ăn, tăng nhu động ruột, làm hệ tiêu hóa trơn tru nên hầu như các món ăn thường ngày của người dân Thái lan họ đều thêm chanh. Đặc biệt là món chả cá Tod man plo.
Gừng, nghệ, tỏi, hành, hạt tiêu
Ngoài các loại rau thơm thì các gia vị tươi khác như gừng, nghệ, tỏi, riềng củ, hạt tiêu cũng được đưa vào làm nguyên liệu trong các món ăn của người Thái.
Chúng góp phần chủ yếu tạo màu sắc và hương thơm, đồng thời khử mùi và làm dậy hương vị cho món ăn. Do đó đây cũng là các loại gia vị quan trọng mà người Thái rất ưa chuộng để nấu nướng hằng ngày.