Ấn tượng với  lễ hội trừ tà Dussehra của Ấn độ

2594

Lễ hội Dussehra là một trong những lễ hội truyền thống của người Hindu trên toàn Ấn độ thường diễn ra vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 hằng năm. Đây không đơn thuần là dịp để người dân xua đuổi những linh hồn xấu đeo bám họ mà còn thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào sự che chở của thần linh trong cuộc sống của người dân địa phương. Cùng đại lý Malindo Air uy tín du lịch tới miền đất Ấn độ lịch sử để cùng khám phá lễ hội ấn tượng Dussehra của người dân nơi đây.

Lễ hội mô phỏng lại chiến công của thần Raman
Lễ hội mô phỏng lại chiến công của thần Rama

Theo truyền thuyết người Hindu tin rằng vào ngày này Rama cùng thần Lakhaman và khỉ vương Hanuma giết chết vua quỷ Ravana sau chín ngày đêm chiến đấu, giải cứu người vợ bị bắt cóc của mình là nàng Sita. Họ trở về Ayodhya trong chiến thắng và vinh quang sau đó tổ chức lễ hội để mừng chiến thắng và làm lễ xua tan âm khí của quỷ.

Trong những ngày diễn ra lễ hội Dussehra phần lớn các công sở, cửa hàng ở Ấn độ đều đóng cửa, người dân từ già đến trẻ diện những bộ trang phục đẹp nhất của mình mang theo tâm trạng háo hức đến những khu đất rộng nhất có tổ chức mua Ramili – tái hiện lại cuộc chiến đấu quyết liệt giữa thần Rama và qủy Ravana cùng quân đội hai bên. Phía quân của thân Rama có tướng khỉ Hanuman trợ chiến, trong khi phía quân của quỷ Ravana có hai mãnh tướng là Meghnad và Kumbhakaran.

Người dân hóa trang vào những màn trình diễn
Người dân hóa trang vào những màn trình diễn

Tại thủ đô NewDeli du khách có thể đến tham gia lễ hội tại quảng  trường Ramlila ở trung tâm thành phố với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Ấn độ cùng hàng nghìn người dân thành phố. Khung cảnh nhộn nhịp, hân hoan,  khắp thành phố được trang hoàng sẽ làm cho du khách cực kì ấn tượng với  lễ hội trừ tà  Dussehra của Ấn độ.

Trong lễ hội những nghệ sĩ đóng vai thần Rama và quỷ Ravana, cũng mặc trang phục y như thời cổ xưa mang cung tên, kiếm, chùy, giáo, mác dàn trận thành hai bên đối địch. Khu trên phóng loa đọc các trích đoạn mô tả trận đánh vĩ đại trong lịch sử cổ xưa của ấn độ. Khi mặt trời lặn cũng là thời điểm trận đấu kết thúc. Chứng kiến màn chiến đấu đầy gay cấn được tái hiện lại du khách sẽ không khỏi trầm trồ trước sự công phu của người biểu diễn cũng như thán phục sử thi của Ấn độ. Đây cũng là dịp để du khách phương xa hiểu thêm về lịch sử văn hóa của người Ấn từ thời cổ đại cho đến ngày nay.

hdTiếp đó vào cuối trận chiến, thủ tướng Ấn độ sẽ cầm cung tên bắn vào hình nộm của quỷ Ravana . Tiếp đó lửa được châm vào hình nộm chứa đầy cỏ khô và thuốc pháo khiến chúng nổ tung và sáng rực cả bầu trời. Hàng nghìn người tham dự khi đó sẽ hòa theo bài thánh ca phát ra từ lao phóng thanh ca ngợi chiến công của thần Rama đã tiêu diệt ác quỷ, mang lại cuộc sống bình yên cho dân chúng.

Có thể nói lễ hội này không chỉ thể hiện lòng tự tôn dân tộc của người Ấn mà còn thể hiện lòng tin vào cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác trong mọi hoàn cảnh. Khách du lịch đặt mua vé máy bay đi Ấn độ giá rẻ đến đúng dịp diễn ra lễ hội sẽ thấy được nét đẹp tâm linh trong cuộc sống của người Ấn, không đơn thuần là tin tưởng mà là niềm tin tuyệt đối của họ dành cho người mình tôn kính.

5/5 - (4 bình chọn)