Thưởng thức món cháo Papeda dẻo như kẹo kéo ở Indonesia

1925

Cháo thì rõ ràng là quen thuộc với tất cả chúng ta rồi. Món ăn được hầm nhừ từ gạo hoặc bột này rất dễ ăn. Nhưng, ở Indonesia có món cháo không hề giống như chúng ta vẫn biết. Thậm chí, thực khách còn ví vừa ăn vửa có tập thể dục tay. Cùng Đại lý Malindo tìm hiểu xem món ăn có gì đặc biệt

Papeda – món cháo truyền thống của người Indonesia

Đặc sản cháo Papeda của người Indonesia
Đặc sản cháo Papeda của người Indonesia

Món cháo này còn có tên gọi khác là Bubur Sagu. Chúng được xem là lương thực chính của đảo Maluku và tỉnh Papua. Điều đặc biệt ở tô cháo này khiến người ta thích thú chính là kết cấu dẻo dai, kết dính khi được làm từ nguyên liệu đặc biệt chỉ có ở Indonesia. Nó thật sự khác biệt hẳn với bát cháo bình thường mà chúng ta vẫn thường thưởng thức. Không ít người sẽ liên tưởng đến món kẹo kéo của người VIệt NAm.

Chế biến Papeda không hề dễ dàng

Công đoạn chế biến Papeda không hề dễ dàng, người ta dùng loại tinh bột cọ sago làm nguyên liệu chính cho món. Nên nhớ, thứ nguyên liệu này “độc nhất” chỉ có ở Indonesia.  Ban đầu phải chặt thân cây sago, cắt đôi để nạo phần thịt mềm bên trong rồi xay thành bột thô. Bột này sau đó được trộn với nước và vắt để lọc lấy tinh bột. NGoài ra còn có vô số  bước nhỏ nhằm chắt lọc đòi hỏi độ cẩn thận cao. Nhờ quá trình công phu như thế món ăn mới đạt được độ dẻo dai hoàn hảo và mang đúng hương vị truyền thống.

Cần rất nhiều công đoạn để có được nồi Papeda đặc quánh như này.
Cần rất nhiều công đoạn để có được nồi Papeda đặc quánh như này.

Tinh bột sago sẽ trộn cùng nước sôi với theo tỉ lệ nhất định, khuấy đều hỗn hợn để chúng dần dần đông lại và có độ kết dính trông giống như keo. Phần cháo hoàn chỉnh có màu trắng trong, sánh mịn trông rất lạ mắt. Thường người bán sẽ lấy một lượng vừa phải cho vào tô. Kèm theo đó là hai chiếc đũa để thực khách thưởng thức.

 Thưởng thức Papeda là cả 1 nghê thuật

Đặt vé máy bay đi Indonesia của Malindo Airlines để thưởng thức món cháo này bạn sẽ có “nguy cơ” trở thành nghệ sĩ. Đơn giản vì ăn món này không hề đơn giản, đòi hỏi tính nghệ thuật cao.

Bạn sẽ dùng hai tay lấy cháo lên rồi xoắn thành nhiều vòng để tách chúng ra. Tùy thuộc độ dính của món mà đòi hỏi người ăn phải khéo léo và kiên nhẫn. Papeda sẽ được ăn kèm cùng với các loại súp cá như cá thu, cá ngừ… Súp phải được nấu đậm đà, thường thì người ta sẽ cho thêm nghệ và các gia vị địa phương vào để tăng thêm mùi vị..

"<yoastmark

Nhờ được nấu từ thành phần tự nhiên mà cháo có vị ngọt dịu kèm theo mùi thơm thoảng hấp dẫn. Món ăn ở Indonesia này tạo ấn tương với độ dẻo mịn, dai dai khác lạ và kết hợp ăn ý cùng với súp ăn kèm.

Cháo Papeda đôi khi cũng được ăn kèm với khoai lang hoặc sắn luộc. Thông thường, mâm cơm truyền thống ở Indonesia không thể thiếu món cháo vừa dẻo mịn vừa dai dai này. Đừng bất ngờ khi ăn xong mà bắp tay to ra đôi chút nhé.

4.5/5 - (11 bình chọn)