Thánh địa San chi- niềm tự hào của Phật giáo Ấn độ

1960

Quần thể di tích Sanchi là 1 ngọn đồi tĩnh lặng nằm ở trung tâm bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, trên đồi có các tháp xá lợi, đền chùa và những cây cột trụ tu viện bao quanh có niên đại từ thế kỉ thứ 3 trước công nguyên. Vậy quần thể này có gì đặc biệt để người dân Ấn độ tự hào về nó, hãy cùng Đại lý Malindo Air tìm hiểu ngay hôm nay. Xem ngay vé máy bay Ấn Độ giá rẻ!

Có thể nói San chi là nơi cổ kính, trang nghiêm để nghiên cứu Phật học và dành cho các Phật tử hành hương. Đây là nơi hội tụ những kiến trúc cổ kính phức tạp thể hiện các truyền thuyết Phật Giáo trong các tạo tích điêu khắc. Phật Giáo không được thể hiện trong các bức tượng ở San chi mà ở những hình tượng, như là một truyền thống trong thời kỳ đầu phát triển Phật Giáo. Toà Sen biểu hiện cho ngày Đức Phật xuất thế, cội bồ đề biểu hiện trí tuệ của Đức Phật, Bánh xe biểu hiện cho những lời phật dạy, và Xá lợi tháp biểu hiện của Niết Bàn và Sự giải cứu cho chúng sinh. Những vết chân và ngai vàng như thể hiện sự hiện diện của Đức Phật.

Di tích ở thánh địa San chi

Mặc dù có nhiều ý nghĩa và điểm nhấn ấn tượng như vậy, nhưng nó đã hầu như bị lãng quên sau thế kỉ 13 và mãi cho đến khi tướng Taylor- một sĩ quan quân đội đã phát hiện ra nơi này vào năm 18118 khi nó đã bị chôn vùi 1 nửa trong đất. Ngay sau khi được phát hiện, công trình đã được trùng tu và bảo tồn cho đến tận ngày nay

Thời gian tốt nhất để du khách đặt mua vé máy bay đi Ấn độ giá rẻ đến thăm khu vực này là vào tháng 9 đến tháng 3 hằng năm, bởi lúc đó thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu, rất thích hợp để tham quan. Dạo quanh 1 vòng ngọn đồi, ta có thể chiêm ngưỡng được 1 số công trình kiến trúc trong khu di tích như.

San Kỳ Đại Tháp

Có chiều cao 16,4m, đường kính 36,5m là 1 trong những kiến trúc đá cổ nhất ở đây. Với 1 cấu trúc vòm bán cầu khổng lồ, tòa Xá lợi chính là nơi nguy nga, hùng vĩ nhất của San chi. Bên cạnh đó con đường mòn lát đá, nơi ghi ấn dấu chân của các phật tử hành hương cũng khiến người ta nhớ về 1 thời kỳ huy hoàng của công trình.

San Kỳ Đại Tháp

Xá Lợi Tháp Số 2

Tháp thu hút bằng các hành lang đá được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, nằm sát rìa của ngọn đồi, du khách có thể quan sát thấy 1 cách dễ dàng

Xá Lợi Tháp Số 3

Nằm ở hướng đông bắc so với Bảo Tháp, là nơi các viên ngọc xá lợi của Sariputra và Mahamogaiana hai môn đệ nổi tiếng của Đức Phật được tìm thấy bên trong các căn phòng ở đây. Bao quanh tháp là các mái vòm bán nguyệt, và 1 bình phong bằng đá được đánh bóng như muốn đánh dấu tầm quan trọng của tòa tháp trong công trình Phật giáo này.

Bên cạnh 3 tòa tháp Xá lợi thì San chi còn có Tháp Trụ Asshoka với 4 hình đầu sư tử tọa lạc tại gần cổng Nam của Bảo tháp Xá lợi được xây dựng vào thế kỉ 3 trước Công nguyên. Tháp có 1 cột trụ được chạm khắc khá tinh vi và phức tạp, bề mặt được đánh sáng bóng lập lánh khiến du khách không khỏi thu hút.

Hang động Karla

Đền Cấp Đa cũng được xem là 1 trong những dấu ấn kiến trúc cổ nhất ở quần thể bao gồm 1 phòng được xây mái phẳng khá đơn giản và cổng vòm ở phía trước. Hay ngôi đền số 18 nằm trước cổng Nam của tòa bảo tháp bao gồm các ráp nôi các tảng đá cắt ra tại các hang động Karla ở Maharashthra. Cũng không thể không nhắc đến Chén lớn, di tích được chạm trổ từ 1 viên đá lớn, chứa thức ăn của các vị sư khiến du khách trầm trồ ngay khi nhìn thấy

Với những công trình ấn tượng nằm rải rác trong di tích thánh địa San chi- niềm tự hào của Phật giáo Ấn độ xứng đáng trở thành một trong những công trình Phật giáo đáng được lưu tâm, bảo tồn và phát triển nhất Ấn độ, bởi vẻ đẹp cổ nổi bật không thua kém bất cứ 1 tên tuổi nào hiện nay bên cạnh các công trình tiêu biểu khác.

Rate this post