Mumbai thành phố cổ tích bên dòng sông Ấn hiền hòa

1671

Mumbai là trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội quan trong bậc nhât của Ấn Độ nhờ sự kết thùa và giao thoa của những giá trị cũ và mới. Đất nước Ấn Độ luôn tự hào vì thành phố Mumbai (tên cũ là Bombay) là trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội quan trọng. Người người đến sống ở Mumbai , luôn nhắc nhở thành phố với tên gọi như một giấc mơ. Cùng với Malindo Air sẽ đưa bạn đến thăm thành phố nơi có ánh sáng của quá khứ và hiện tại giao thoa.

Mumbai – Trung tâm kinh tế quan trọng của của Ấn Độ

Mumbai không phải là thành phố giàu có của quốc gia này nhưng lại là thành phố có mặt trong xếp hạng thành phố giàu nhất thế giới. Thành phố này là trụ sở của nhiều tập đoàn tài chính  quốc tế lớn. Như Bombay Stock Exchange, Reseve Bank of India, National Stock Exchange. Và những doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ như Tata Group, Adiya Birla Group…

Thành phố kinh tế quan trọng của Ấn Độ
Thành phố kinh tế quan trọng của Ấn Độ

Thành phố có nhiều dân nhập cư nhất Ấn Độ

Bởi Mumbai là thủ đô tài chính của Ấn Độ nên thành phố này luôn là miền đất hứa của nhiều người khát khao phát triển sự nghiệp. Hay mong muốn có cuộc sống tốt hơn. Người nhập cư từ nhiều vùng miền khác nhau đến thành phố này với hi vọng có cuộc sống tốt hơn. Cũng vì vậy nên cái tên thành phố của những giấc mơ ra đời. Tuy thành phố này gặp nhiều vấn đề với sự chênh lệch giàu nghèo và những khu ổ chuột nguy hiểm. Nhưng nhiều người vẫn tin rằng đến Mumbai. Chỉ cần làm việc chăm chỉ thì họ sẽ chạm được giấc mơ của mình.

Thành phố thu hút nhập cư nhất Ấn Độ
Thành phố thu hút nhập cư nhất Ấn Độ

Kiến trúc cổ độc đáo

Kiến trúc của Mumbai pha trộn giữa phong cách kiến trúc Gothic, Victoria, Art Deco, Indo-Saracenic và đương đại. Nhiều tòa nhà, công trình và di tích lịch sử vẫn còn từ thời thuộc địa. Mumbai, sau Miami, có số lượng tòa nhà Art Deco lớn thứ 2 trên thế giới.

Nơi giao thoa của lịch sử và hiện đại

Là thành phố giàu có, Mumbai thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế và ngày càng có nhiều các tòa nhà. Văn phòng cao tầng, hiện đại mọc lên trong những thập kỷ gần đây. Ở nhiều nơi trong đó thành phố, đặc biệt là vùng ngoại ô mới. Mọi người dường như chỉ thấy hình ảnh của các tòa nhà hiện đại  cao tầng. Mumbai có số lượng nhà chọc trời lớn nhất Ấn Độ. Đối với 956 tòa nhà và có 272 công trình  đang được xây dựng. Tuy nhiên, đây cũng là một mảnh dất giàu văn hóa và kết nối sâu sắc tới nhiều tinh hoa cổ xưa. Trong quá khư, Mumbai là trung tâm trao đổi văn hóa và kinh tế với nhiều nền văn minh khác nhau vào khoảng hơn 2000 năm trước.

Thành phố có nhiều công trình kiến trúc cổ nhất Ấn Độ
Thành phố có nhiều công trình kiến trúc cổ nhất Ấn Độ

Lịch sử lẫy lừng cũng phản ánh được trong kiến trúc gần đây của thành phố Mumbai, ngay chính trung tâm đô thị. Tòa nhà được chụp ảnh nhiều nhất chắc chắn là nhà ga xe lửa lịch Chhatrapati Shivaji Terminus. Người dân địa phương vẫn sử dụng tên cũ Victoria Terminus. Nhà ga là một ví dụ điển hình về kiến trúc thuộc địa của Anh kết hợp với ảnh hưởng của tiếng Hindu và Hồi Giáo từ kiến trúc Ấn Độ.

Bollywood

Mumbai cũng là nơi có những xưởng phim lớn nhất quốc gia này. Đây là nhà của nhiều studio phim hàng đầu. Và cũng là thành phố có nhiều đạo diễn, nhà sản xuất và diễn viên sống làm việc. Chính vì thế mà vẻ đẹp của thành phố này thưởng xuất hiện trong những bộ phim của Bollywood.

Thế giới điện ảnh Bollywood
Thế giới điện ảnh Bollywood

Thành phố của những lần đầu tiên

Mumbai không chỉ có khách sạn 5 sao đầu tiên, khách sạn Taj Mahal Palace. Nơi đây còn là quê hương của bộ phim đầu tiên được công chiếu sản xuất bởi anh em nhà Lumiere vào năm 1896. Mumbai cũng là nơi khai trương sân bay dân dụng đầu tiên của quốc gia tại Juhu năm 1928. Vé máy bay đi Mumbai khứ hồi sẽ đưa bạn đến sân bay quốc Chhatrapati Shivaji. Là sân bay dân dụng đầu tiên tại quốc gia này.

Khách sạn Taj Mahal Palace
Khách sạn Taj Mahal Palace

Trung tâm nghệ thuật và giải trí

Phần lớn các công ty truyền thông, âm nhạc, agency và sự kiện văn hóa lớn tập trung tại Mumbai. Thành phố này cũng là quê hương của nhiều đạo diễn, biên kịch và diễn viên nổi tiếng của Ấn Độ. Vì thế, vẻ đẹp của Mumbai trở thành nguồn cảm hứng lớn. Cho nhiều sản phẩm nghệ thuật được công chúng yêu thích. Một trong số những bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng của Ấn Độ như Jehangir Arts Gallery được đặt ở đây. Bảo tàng này là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật quan trọng. Đại diện cho những trào lưu nghệ thuật có tính định hình và phát triển văn hóa của Ấn Độ.

4/5 - (1 bình chọn)