Kyar Chaung -ngôi làng trên cây độc đáo ở Myanmar

2327

Nằm cách cố đô Yangon 64km về phía bắc là 1 ngôi làng kì lạ khi các gia đình đều sống ở trên cây. Bởi vậy dù Myanmar sở hữu nhiều điểm du lịch hấp dẫn nhưng ngôi làng độc đáo này vẫn thu hút được sự quan tâm đông đảo của khách du lịch. Cùng Văn Phòng Malindo Air khám phá ngôi làng Kyar Chaung ngay bây giờ.

Cũng giống như bao ngôi làng khác, Kyar Chaung là 1 ngôi làng nhỏ, nơi người dân sống bằng nghề trồng trọt. Nơi đây có vẻ đẹp yên bình, có phần hơi cũ kĩ do chưa chịu tác động của cuộc sống hiện đại, xô bồ hay du lịch hóa.

Cư dân trong làng sinh sống bằng nghề trồng trọt lúa, mía, ngô, sắn trên những ngọn đồi thấp, dọc theo bìa rừng.

Đàn voi thường xuyên vào làng tìm kiếm thức ăn

Sở dĩ cả một ngôi làng không cư trú ở mặt đất mà lại làm nhà trên cây là do những chúa voi dữ thường xuyên quấy rối cuộc sống của họ. Chính tình trạng phá rừng làm nương rẫy tăng cao khiến những chú voi không còn chỗ cư trú và kiếm thức ăn nên chẳng còn cách nào khác chúng đã mò vào thôn làng ở Myanmar, phá ruộng lúa và tìm chỗ trú ẩn.

Để tránh đàn voi, những cư dân trong làng đã phải dựng nhà trên cây để trú ẩn. Ban ngày người dân vẫn sinh sống dưới mặt đất, còn ban đêm họ leo lên cây để tránh những đàn voi phá bĩnh. Họ dựng những ngôi nhà trên cây bằng tre, nứa, để mỗi khi đàn voi vào làng kiếm thức ăn, họ sẽ trèo lên cây trú ẩn.

Cuộc sống mệt mỏi vì cứ phải canh chừng trước sự hung dữ của đàn voi khiến người dân mệt mỏi, họ ao ước được quay lại cuộc sống trước kia, khi bầy voi chưa xâm chiếm khu làng. Đã có rất nhiều trường hợp thiệt mạng vì bị những con voi tấn công.

Cho đến nay, người dân trong làng vẫn sống trong hoang mang và sợ hãi khi không chỉ có 1 -2 con voi, mà có cả đàn voi tới 30-40 con thường xuyên quấy rối cuộc sống của họ. Chúng vào làng phá các ruộng vườn hoa màu, thậm chí thường xuyên đi sâu hơn vào khu vực sinh sống để kiếm thức ăn.

Theo những thợ săn có kinh nghiệm, tình trạng này tiếp tục tiếp diễn là do các khu rừng sinh sống của chúng đang bị tàn phá nghiêm trọng, thời tiết thay đổi khiến nguồn thức ăn của chúng bị cạn kiệt nên đàn voi mới tiến vào làng. Ban ngày voi ngủ, nên người dân có thể yên tâm làm ăn, nhưng cứ vào ban đêm chúng sẽ hoạt động từ 4h chiều đến 8h sáng hôm sau, khiên người dân trong làng phải tìm biện pháp né tránh.

Người dân sống trong những ngôi nhà vắt vẻo trên cây

Vì thế những ngôi nhà trên cây đã ra đời, dù còn tạm bợ, nhưng chúng là nơi trú ẩn an toàn cho người dân mỗi khi đêm về, tránh được sự hung dữ của đàn voi.

Tuy nhiên cũng chính sự nhanh trí này mà làng  Kyar Chaung đã trở thành 1 điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách đến thăm quan, trải nghiệm cuộc sống trong những ngôi nhà trên cây.

Nếu bạn đang có ý định book vé máy bay đi Myanmar giá rẻ muốn chứng kiến tận mắt những căn nhà lợp mái lá, tre, nứa nằm vắt vẻo  trên cây thì hãy đến Kyar Chaung. Và đừng quên chờ đợi màn đêm buông xuống để xem đàn voi đi kiếm ăn trong làng nhé.

Rate this post