Khiếp đảm với lễ hội ma xó ở Thái lan

1844

Dù là một lễ hội truyền thống của Thái lan, nhưng có lẽ lễ hội này sẽ không dành  những du khách yếu tim vì độ quái gở của nó. Tuy nhiên vì là một phong tục địa phương của người bản địa nên chúng ta cũng thử tìm hiểu xem nguồn gốc ra đời của tập tục kì lạ này với đại lý Malindo Air ngay bây giờ.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết được rằng lễ hội này đã được chứng nhận cấp quốc gia bởi người dân địa phương cho rằng sự độc đáo và ý nghĩa của nó chính là điều khiến nó được công nhận và duy trì. Được tổ chức thường xuyên vào 3 ngày cuối tháng 6 hằng năm, giờ đây nó không còn là một hoạt động dân gian riêng lẻ nữa mà đã trở thành một phần văn hóa sống động của dân tộc Thái

Lễ hội ma xó độc đáo của người dân Thái lan

Nếu du khách book vé máy bay đi Thai Lan giá rẻ đúng dịp diễn ra lễ hội thì bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một chiếc mặt nạ hình ma quỷ, quái gở một chút nhé. Bởi đặc trưng của lễ hội là “ma xó” mà. Tất cả nam thanh nữ tú khi đến dịp này đều đeo những chiếc mặt nạ quỷ khá gớm ghiếc, mặc những bộ trang phục của loài quỷ đầy màu sắc  sặc sỡ, có hình thù đặc biệt để diễu hành quanh thị trấn với tâm trạng phấn khích tột độ. Bạn sẽ nhận thấy những người tham gia đều đang rơi vào tình trạng say xỉn do uống rượu

Sở dĩ có lễ hội ma xó là bởi theo tín ngưỡng của người Thái, họ tổ chức hoạt động ca hát nhảy múa là để xoa dịu những linh hồn đang bảo vệ cho ngôi làng của họ và cầu mong thần linh đảm bảo có đủ mưa để giúp mùa màng tươi tốt, không bị thất thoát.

Trong dịp lễ người dân sẽ mặc những trang phục và đeo mặt nạ của quỷ

Chính từ quan niệm dân gian đó đã giúp người dân giữ gìn và phát huy được phong tục truyền thống qua nhiều thế hệ và tồn tại đến ngày nay. Giúp ma xó trở thành lễ hội ấn tượng bậc nhất xứ sở chùa vàng, thu hút được nhiều khách du lịch đến tham gia.

Tuy về mặt hình ảnh, lễ hội có phần hơi đáng sợ và khá rùng rợn. Nhưng nếu bạn là người bạo dạn, thích thú trước những hoạt động kì bí thì rất có thể đây chính là điểm vui chơi cực kì hấp dẫn. Còn không thì đừng quá ham hố bởi rất có thể bạn sẽ phải khiếp đảm với lễ hội ma xó ở Thái lan đấy.

Nếu tham gia vui chơi vào thời gian này, du khách đừng quên mang theo máy ảnh để ghi lại những tiết mục đặc sắc, điểm nhấn của lễ hội như đoàn diễu hành dài cả cây số với trang phục rực rỡ kèm theo các động tác chiến đấu đầy oai phong hay đáng sợ hơn là những chiếc mặt nạ khổng lồ vẽ hình ma quỷ, được khắc từ thân cây dừa, phủ liễu gai và gạo nếp đã được hấp.

Họ tin rằng đó là cách để xoa dịu các linh hồn đang canh giữ bình yên cho dân làng

Chỉ cần ấy điều thôi cũng đủ cho bạn thấy được một nét văn hóa rất khác biệt và độc đáo của Thái lan. Do đó nếu cũng hứng thú với lễ hội rùng rợn này bạn hãy mau lên kế hoạch đến đây ngay để không bỏ lỡ giây phút vui chơi lí thú bên bạn bè và người thân nhé.

2/5 - (1 bình chọn)