Nhắc tới Thái lan là chúng là lại nhớ tới miền đất của những thắng cảnh đẹp, món ăn ngon, con người thân thiện, mến khách. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất trong mắt du khách khi đặt chân tới đây vẫn là nền ẩm thực vô cùng phong phú và cực kì hấp dẫn. Du ngoạn khắp bốn phương trời trên mảnh đất Thái bạn sẽ có cơ hội khám phá hết những đặc trưng riêng về nền ẩm thực mỗi từng miền. Hãy để đại lý Malindo Air uy tín Việt nam đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch Thái sớm nhất của bạn.
Ẩm thực miền Bắc Thái lan
Vì nằm giáp biên giới Myanmar nên khu vực này chịu sự ảnh hưởng khá nhiều từ nền ẩm thực Myanmar, những món ăn ở miền Bắc thường có những đặc điểm chung dễ nhận biết như được nấu chín tới, ít cay, gia vị cực nồng và gần như không có vị chua, ngọt. Món ăn được ưa thích nhất ở đây phải kể đến là xôi, khi ăn được dùng với những loại nước chấm như: namprik noom, namprik ong và các loại súp cay:gang hoh, gang hangle, gang kae. Một số món ăn phổ biến khác như cà ri, khao so, kaeng hang le, bắp cải dầm dấm cũng khá ngon, bạn nên nếm thử khi đến đây. Đối với thịt thì người dân phía Bắc Thái lan thích nhất là thịt lợn, sau đó đến thịt bò, thịt gà, vịt và chim và gần như không dùng những món ăn liên quan đến hải sản vì cư dân ở đây không ưa chuộng loại nguyên liệu đó.
Du khách lần đầu nếm thử món ăn ở đây sẽ không khỏi băn khoăn về cách chế biến và việc sử dụng rất nhiều gia vị của người dân địa phương, có thể còn thấy không hợp khẩu vị, nhưng nếu đã quen bạn sẽ thấy hương vị khá lạ này lại tạo điểm nhấn khác biệt cho vùng miền.
Miền Đông Bắc Thái Lan
Phần lãnh thổ của nơi đây nằm kề cận với Lào, do đó nó cũng ít nhiều chịu sự ảnh hưởng của ẩm thực nước láng giềng. Cũng giống như phía Bắc ẩm thực ở đây cũng ưa chuộng món xôi ăn kèm với tiết lợn, thịt gà nướng, cá nướng và nộm đu đủ… Nước ngọt cùng với cá là nguồn cung cấp protein chủ yếu của người dân bản địa. Người Đông Bắc Thái còn có một đặc điểm khá lạ là thích ăn thịt của một số loài động vật tự nhiên, được săn bắt trong rừng như thịt rắn, thằn lằn, chuột đồng, cóc, côn trùng, nhộng, kiến đỏ… Còn thịt lợn, thịt bò hay thịt gà thì lại không được sử dụng thường xuyên cho lắm.
Nếu không phải là người dân bản địa, có thể bạn sẽ thấy hãi hùng trước những món ăn kì quái nơi này, nhưng chính nhờ cách chế biến khá khác biệt mà hương vị của những món ăn ấy lại trở nên vô cùng thích thú với thực khách.
Miền Trung Thái lan
Chuyến đi khám phá ẩm thực đặc trưng 4 miền của Thái Lan không thể bỏ qua các món ăn tới từ miền Trung. Người dân miền Trung thường thích ăn cơm tẻ với cari đỏ, canh chua, cá trích, trứng rán và thịt lợn nướng. Chúng ta có thể nhận thấy một số món ăn khá giống với nền ẩm thực của Ấn độ, thế nên khi đến vùng miền này bạn sẽ khá ưng với nhiều món ăn ở vì vừa phong phú, hợp khẩu vị lại hấp dẫn cả thị giác nữa. Đơn giản là người miền Trung rất thích nấu ăn theo kiểu Hoàng gia.
Các món ăn được nấu nướng, chế biến khá phức tạp, cầu kì trong khâu trang trí. Người ta cho rằng vị ngon của món ăn nhất định phải tổng hòa được tất cả từ hương thơm vị ngon của chính món ăn mà còn phải hấp dẫn được mắt nhìn của người ăn. Do vậy các món ăn của họ thường khá mềm, bày biện cũng thiên về tính nghệ thuật, khiến du khách rất hài lòng.
Miền Nam Thái Lan
Ẩm thực của khu vực này lại chịu ảnh hưởng nặng nề của Indonesia và Ấn độ, nên đặc trưng dễ nhận biết nhất của miền này là món ăn cực kì cay và sử dụng rất nhiều gia vị cari, khao yam. Đồng thời rất ưa thích dùng hải sản làm nguyên liệu cho món ăn như tôm hùm, cá, tôm, mực ống, trai, cua, sò.
Nếu bạn là một tín đồ ưa xê dịch, thích khám phá những điều mới lạ thì hãy đặt mua vé máy bay đi Thái lan khuyến mại để chu du, khám phá ẩm thực bốn miền của quốc gia này . Chắc chắn những khoảnh khắc vừa được ăn ngon lại khám phá thêm rất nhiều điều đặc trưng từ ẩm thực từng miền sẽ khiến chuyến đi của bạn cực kì bổ ích.