Hồ Inle – mộ vẻ đẹp lãng du của Myanmar

1569

Inle là một trong hai hồ nước ngọt nổi tiếng của Myanmar nằm trên núi cách Yangon chừng 600km. Không chỉ có vẻ đẹp sơn thủy hữu tình mà hồ còn là viên ngọc quý của quốc gia. Bởi vậy du lịch Myanmar mà bạn không dành thời gian khám phá hồ Inle thì chuyến đi của bạn sẽ thiếu sót cực kì lớn. Vậy nên hôm nay hãy cùng Văn phòng Malindo Air dành thời gian tìm hiểu qua về hồ trước khi lên đường du ngoạn hồ nước ngọt tuyệt vời này.

Inthar theo tiếng Myanmar có nghĩa là “ người sống trên hồ”. Với việc nằm ở độ cao khoảng 889 m so với mực nước biển, bao quanh là núi cao nên cũng dễ hiểu tại sao nơi đây cảnh quan lại trong xanh và thanh bình đến lạ. Sinh sống trên hồ chủ yếu là người của bộ tộc Inthar với sinh hoạt và sản xuất đều gắn chặt với hồ nước ngọt này.

Inle là hồ nước ngọt có cảnh sắc hữu tình bậc nhất xứ vạn chùa

Ngoài việc sở hữu cảnh sắc nên thơ, môi trường sống trong lành thì hồ còn nổi bật với những ngôi nhà nổi, những công trình kiến trúc ấn tượng được xây dựng trên mặt hồ. Sáng kiến vĩ đại nhất góp phần làm khung cảnh của hồ hữu tình và đằm thắm của người Inthar chính là việc họ tiến hành trồng các loại cây trên mặt nước bằng cách tạo ra các bè nổi từ xác bèo, xác rong rêu và cố định bằng những cây tre cắm xuống lòng hồ. Như vậy mỗi khi mực nước hồ lên xuống, các “cánh đồng nổi” này hoàn toàn có thể điều chỉnh được.

Du ngoạn vùng hồ bằng vé máy bay đi Yangon từ Hà nội, du khách sẽ dễ dàng nhận ra người Inthar trồng phổ biến nhất là cây cà chua, cũng là đặc sản của vùng. Chính vì thế nền ẩm thực của người dân bản địa ở đây cũng gắn liền với loại quả này đến mức du khách phải truyền tai nhau câu cửa miệng “đến Inle mà chưa ăn salad cà chua ở đây coi như chưa từng đến Inle”.

Chưa hết, văn hóa bản địa của người Inthar còn đặc biệt hơn trong cả tập tục cưới xin. Khi con gái của họ đến tuổi lấy chồng, cha mẹ sẽ dành chính những bè nổi làm của hồi môn, sống ở đâu thì đẩy bè đến đó canh tác, trồng trọt, sinh nhai hay đánh bắt thủy sản.

Khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp trên hồ Inle

Do đó khi khám phá cuộc sống và văn hóa của người dân tộc thiểu số sống ở trên hồ Inle du khách sẽ cảm thấy yêu phong cảnh và nhịp sống ở khu vực này đến lạ. Không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc hoang sơ tuyệt đẹp của vùng hồ mà đây còn là cơ hội để du khách ghi lại những cảnh đẹp ấn tượng chỉ có ở Inle như lác đác trong ánh bình minh là những bóng người cá tung lưới, hình ảnh người đàn ông chèo thuyền độc mộc chầm chậm trên mặt hồ hay không gian huyền bí mỗi chiều hoàng hôn – thời gian trong ngày ấn tượng và khó quên nhất mà bất cứ du khách nào cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội được chìm đắm trước không gian thanh bình và thơ mộng này.

Trước khi kết thúc chuyến du lịch ở hồ nước ngọt diệu kì này, bạn cũng đường quên trải nghiệm cảm giác đạp xe lên Red Mountain ngay gần đó, nơi có những vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng của đất nước vạn chùa để thả mình dưới một tán cây to và ngắm toàn cảnh hồ Inle từ trên cao cùng một ly rượu vang mát lạnh, chút đồ ăn và bật bản nhạc du dương, tận hưởng những giây phút thư thái y hệt như đang ở một vùng làng quê thanh bình của nước Pháp.

Rate this post