Ghê rợn với bảo tàng thái giám ở Trung quốc

1896

Chúng ta đều biết lịch sử Trung hoa luôn là một phần văn hóa quan trọng và ấn tượng bậc nhất làm nên sự thu hút cho du lịch Trung quốc. Chính những phong tục văn hóa cổ xưa của người Hoa là yếu tố thu hút sự chú ý của khách du lịch khi đến tham quan đất nước triệu dân. Nhưng bên cạnh những phong tục truyền thống được đánh giá là cao thì văn hóa của các triều đại của đất nước này cũng có không ít những tập tục ghê rợn khiến du khách sửng sốt. Sau đây Đại lý Malindo Air xin giới thiệu đến quý khách một phong tục đáng sợ bậc nhất thời phong kiến Trung quốc đó chính là tục lệ tịnh thân thái giám.

Căn phòng tịnh thân đáng sợ thời phong kiến

Thái giám hay còn gọi là hoạn quan chính là 1 tầng lớp bí ẩn nhất của thời đại phong kiến. Giai cấp này tuy không có vai vế quyền uy, nhưng lại đóng một vai trò vô cùng đặc biệt trong các vương triều.

Để trở thành một thái giám, những nam thanh niên được tiến vào cung khi còn trẻ sẽ được tịnh thân để làm thuộc hạ thân tín trong hoàng cung. Lịch sử Trung quốc đã ghi nhận có rất nhiều trường hợp có những người trở thành vai vế, rất thế lực, xoay biến cả triều đình, nhưng cũng có không ít kẻ chịu nhiều tủi nhục và bị đày đọa chốn thâm cung. Do đó đến Trung quốc bạn sẽ có cơ hội được tham quan cả 1 bảo tàng lịch sử, nơi lưu dấu các bí mật về tầng lớp đặc biệt này.

Những dụng cụ thô sơ được lưu giữ ở bảo tàng

Khi tham quan bảo tàng, du khách sẽ được chứng kiến một kho tư liệu sống động về lớp người đặc biệt này, nơi lưu giữ nhiều kỉ vật về thái giám cũng như cuộc đời nhiều thăng trầm của họ. Điểm chú ý và khiến du khách ghê rợn với bảo tàng thái giám ở Trung quốc chính là căn phòng mô phỏng quá trình tịnh thân nhiều tủi nhục và đau đớn của những thanh niên còn trẻ trước khi nhập cung. Cảnh tượng kinh hoàng này được tái hiện một cách sống động, khiến nhiều du khách lạnh người. Nhưng thông qua đó, người ta mới thấy được sự đánh đổi khá lớn của những người muốn được tiến cung.

Thậm chí sử sách còn ghi chép lại rằng căn phòng này còn quan trọng hơn cả phòng ngủ của vua,  bởi nghi thức này nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm cho hoàng cung. Do tuổi đời con trẻ, những thanh niên nên khi thực hiện nghi thức này đối với họ là một quá trình khủng khiếp không thể nào quên. Do vậy khi trải qua giây phút thừa sống thiếu chết ấy họ đều trân trọng và bảo quản 1 phần cơ thể đó rất kĩ càng, để sau khi chết đi mong muốn được toàn thây sẽ trở thành hiện thực.

Minh chứng cho thời kì lịch sử ấy chính là di tích lăng mộ của những thái giám được tin tưởng và sủng ái nhất trong triều đại phong kiến như là Tian Yi, người có cuộc đời nhiều lý kì,  nên sau khi ông mất, lăng mộ của ông đã được xây dựng kiên cố trên một dãy núi ở ngoài Tử cấm thành. Hay vị thái giám cuối cùng Tôn Diệu Minh, người đã có công đóng góp nhiều hiện vật lịch sử cho bảo tàng, mất năm 1996 cũng được dựng tượng ở đây.

Khu lăng mộ của vị thái giám được sủng ái nhất triều Minh

Trước kia người ta tin rằng, các vị thái giám đã chôn cất nhiều của cải, khó báu trong lăng mộ khi mất nên các khu di tích bị cướp phá khá nhiều, nhưng đến nay chúng vẫn còn khá nguyên vẹn.  Do đó khi book vé máy bay đi Trung quốc khuyến mại tới tham quan bảo tàng ấn tượng này du khách sẽ thấy được một thời kì lịch sử đầy biến động của những con người đặc biệt trong các triều đại phong kiến Trung hoa.

4/5 - (3 bình chọn)