Chuyện xưa chưa kể về cố đô Yogyakarta của Indonesia

Yogyakarta là thành phố mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa của Indonesia. Chỉ cần đi một vòng thành phố và tham quan hết 3 địa điểm nổi tiếng trong bài là bạn đã có được hiểu biết cơ bản về đất nước, con người Indonesia rồi.

1378

Yogyakarta là cố đô của Indonesia, cũng là điểm du lịch nổi tiếng ở đất nước này. Là thành phố có lịch sử hàng ngàn năm, Yogyakarta hiện còn lưu giữ khá nhiều công trình kiến trúc cổ. Trong chuyến đi sắp tới, hãy cùng Malindo Air nghe kể chuyện xưa của vùng đất cố đô này.

Đến Yogyakarta thăm đền thờ Phật giáo Borobudur

Đến Yogyakarta thăm đền thờ Phật giáo Borobodur
Đến Yogyakarta thăm đền thờ Phật giáo Borobodur

Hãy bắt đầu từ câu chuyện xưa nhất, từ đến Borobubur của Yogyakarta. Đây là công trình mang tính đại diện cho Phật giáo của đất nước Indonesia. Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 8, là sự kết hợp giữa kiến trúc Phật giáo Java và tục thờ cúng tổ tiên của người bản địa.

Quần thể kiến trúc Borobubur được xây dựng trên đỉnh đồi, bao gồm 12 tầng xen kẽ, nối tiếp nhau. Từ xa nhìn lại, đền có cấu trúc 3 phần từ thấp đến cao đại diện cho 3 cảnh giới: Dục giới, Sắc giới và vô sắc giới, mỗi tầng kể về những đối tượng khác nhau.

Tầng dục giới kể về tất cả chúng sinh với những dục vọng (cả tốt lẫn xấu) của mình; Sắc giới kể chuyện về các thánh nhân; Vô sắc giới kể về các thiền nhân và những tầng trên kể về các sự tích của Đức Phật. Khi tham quan, du khách sẽ đi vào từ cổng phía đông theo sự chỉ dẫn. Ngôi đền là điểm đến không thể bỏ qua của du khách và khách hành hương khi đến Yogyakarta.

Thăm đền Prambanan, công trình biểu tượng của đạo Hindu

Bên cạnh đạo Phật, đạo Hindu cũng chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa Indonesia. Với tư cách là thành phố “nhiều tuổi” nhất của nước này, Yogyakarta cũng sở hữu công trình kiến trúc tiêu biểu của đạ Hindu: Đền Prambana.

Chuyện kể rằng Prambanan được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 dưới thời vua Rakai Pikatan. Trong đền thờ thần Bram ham, Vishnu và Shiva – 3 vị thần tối cao theo quan niệm của đạo Hindu.

Biểu tượng của đạo Hindu ở Yogyakarta
Biểu tượng của đạo Hindu ở Yogyakarta

Prambanan Yogyakarta có kiến trúc chia làm 3 khu vực. Khu vực ngoài cùng tượng trưng cho con người bình thường và cuộc sống thế tục. Khu vực thứ 2 là nơi tượng trưng cho những người tu hành và khu đền tháp chính tượng trưng cho những vị thần tối cao.

Về tổng quan kiến trúc, đền Prambanan ở thành phố Yogyakarta chịu ảnh hưởng của lối kiến trúc Ấn Độ. Ngày nay, ngôi đền này được coi là trung tâm văn hóa của tất cả những người theo đạo Hindu. Năm 1991, ngôi đền này đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Đến Indonesia, du bận đến đâu cũng nên dành thời gian ghé qua Yogyakarta để tham quan ngôi đền có lịch sử ngàn năm này.

Lâu đài nước Tamansari ở Yogyakarta

Tuy không nổi tiếng như Borobubur và Prambanan nhưng lâu đài nước Tamansari của Yogyakarta cũng rất “hút” khách. Công trình này được xây dựng vào thế kỷ 18, là một khu phức hợp với nhiều công dụng. Đây là nơi vui chơi, hoan lạc dành cho vua chúa, đồng thời cũng là nơi thiền định, trú ẩn.

Hiện còn nhiều tranh cãi về nghệ thuật kiến trúc của Tamansari Yogyakarta. Có ý kiến cho rằng công trình do người Bồ Đào Nha thiết kế, cũng có người cho rằng lâu đài này mang đặc trưng kiến trúc Java và Hà Lan. Hiện công trình không còn hoàn hảo do ảnh hưởng của chiến tranh và thiên tai. Tuy vậy phần lớn kiến trúc trong lâu đài đã được tu bổ và sẵn sàng đón khách du lịch.

Bạn muốn tìm hiểu về cuộc sống của các vua chúa Hồi giáo? Vậy hãy tham quan lâu đài nước ở Yogyakarta! Điểm du lịch này mở cửa cả ngày nên bạn chỉ cần đến Yogyakarta là có thể vào tham quan bất cứ lúc nào.

Bên cạnh các địa điểm này, Yogyakarta còn có khá nhiều bảo tàng, đền, cung điện,… chờ du khách khám phá. Bạn có thể ghé qua sau khi đã tham quan hết 3 “địa chỉ đỏ” này. Và đương nhiên, một việc không thể bỏ qua trước khi đi là Săn vé máy bay đi Indonesia 2019. Đừng bỏ quên bước này nhé!

5/5 - (3 bình chọn)