Ẩm thực Ấn Độ qua những món ngon các vùng miền

1874

Ấn Độ là thiên đường ăn uống ở châu Á với rất nhiều món ngon – bổ – rẻ. Ẩm thực Ấn Độ đã chinh phục được rất nhiều du khách nước ngoài bởi hương vị đặc biệt và giá cả cực “bèo”. Nếu bạn muốn tìm hiểu về ẩm thực nước này thì hãy đồng hành cùng Đại lý Malindo Air ngay bây giờ!

Ẩm thực Ấn Độ ở miền Bắc

Vi vu Bắc Ấn nên ăn gì? Ẩm thực miền Bắc Ấn Độ có gì ngon? Thật ra bạn chỉ cần ra các quán ăn ven đường sẽ thấy rất nhiều món, nhưng nếu còn phân vân thì có thể thử 2 đại diện dưới đây.

Tikka Paneer

Ẩm thực Ấn Độ qua từng xiên Tikka Paneer
Ẩm thực Ấn Độ qua từng xiên Tikka Paneer

Nói đến ẩm thực Ấn Độ ở các tỉnh miền Bắc, bạn không thể bỏ qua Tikka Paneer. Món ăn này được làm từ các loại rau và phô mai, xiên thành từng xiên và đem đi nướng. Đây là món ăn đường phố điển hình và được yêu thích nhất ở Bắc Ấn. Lý do ư? Ẻm rất ngon mà rẻ nữa.

Thukpa

Nếu muốn làm mới vị giác, bạn có thể nếm thử Thukpa. Món ăn này tuy được bán ở Ấn Độ nhưng lại là đại diện của ẩm thực vùng núi Himalaya. Theo quan niệm truyền thống, món này được coi là đồ ăn vào buổi tối, có nước dùng nấu từ rau củ và thịt.

Thưởng thức ẩm thực miền Tây Ấn Độ

Ẩm thực miền Tây có gì ngon? Nếu đến các tỉnh miền Tây, hãy nếm thử một vài món ăn đường phố để cảm nhận hương vị ẩm thực Ấn Độ.

Vada pav/ bánh mỳ kẹp khoai tây chiên

Vada pav còn có tên gọi khác là bánh mỳ kẹp khoai tây chiên hay Humburger chay. Khác với các loại bánh mỳ khác, Vada pav có phần nhân làm từ khoai tây và các loại gia vị như tỏi, ớt, mù tạt,… Đây là món ăn đường phố giá rẻ, bình dân ở Ấn Độ.

Samosas chiên

Thưởng thức hương vị tuyệt ngon của Samosa chiên
Thưởng thức hương vị tuyệt ngon của Samosa chiên

Đến các tỉnh miền Tây Ấn Độ, hãy nhớ ghé qua các quán ăn đường phố và thử nhâm nhi những chiếc Samosas chiên. Bánh có phần nhân làm từ khoai tây và các loại rau, vỏ rán giòn ăn rất ngon. Bổ sung em này vào danh mục ẩm thực Ấn Độ để nếm thử ngay khi có cơ hội nhé!

Bánh mỳ nướng Bombay

La cà ở Ấn Độ mà không thử bánh mỳ Bombay thì phí của trời. Món bánh này có vị trí quan trọng trong ẩm thực Ấn Độ tương tự như bánh mỳ trong ẩm thực Việt vậy. Bánh mỳ nướng ở Ấn Độ là sự kết hợp giữa bánh mỳ Pháp và các gia vị địa phương như tiêu đen và nghệ.

Ẩm thực miền Đông Ấn Độ có gì ngon?

Đi qua miền bắc và miền Tây rồi, vậy Đông Ấn thì sao? Chí ít bạn nên nhâm nhi những món ăn cực hot ngay bên dưới.

Puchka

Món ăn vặt làm “điêu đứng” bao nhiêu thực khách khi đến miền Đông Ấn Độ là Punhka. Món này có phần vỏ rỗng ruột hình tròn vàng ươm được rán sẵn. Khi có khách, người bán hàng sẽ dùng tay tạo ra một lỗ thủng một lỗ vừa phải rồi cho nhân vào. Sau cùng bánh được rưới nước sốt tràn đầy và đưa đến tay thực khách.

Puchka có thể coi là cái tên đại diện cho ẩm thực đường phố Ấn Độ. Bạn có thể tìm thấy các hàng quán bán loại bánh này dọc các con đường tại miền Đông hoặc miền Tây. Bánh là sự kết hợp của các loại hương vị, có khả năng gây thương nhớ ngay khi ăn thử.

Rasgulla

Bánh Ragulla - hương vị ẩm thực đường phố
Bánh Ragulla – hương vị ẩm thực đường phố

Rasgulla là một loại bánh ngọt hay được dùng làm đồ tráng miệng ở miền Đông Ấn Độ. Để cho ra lò món bánh này, người ta cần dùng 2 nguyên liệu chính là sữa đã tách kem và phô mai. Rasgulla có vị ngọt thơm và hơi xốp, giống như những chiếc kẹo bông gòn.

Đây cũng là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích. Ngoài làm món tráng miệng thì em này còn được dân ăn hàng “săn lùng” làm đồ ăn vặt. Rasgulla là một phần không thể thiếu khi nói đến ẩm thực miền Đông Ấn Độ.

Ẩm thực miền Nam Ấn Độ có gì ngon?

Không thua kém 3 miền còn lại, Nam Ấn cũng có khá nhiều món ngon. Các quán ăn ở vùng này rất nhiều, món ăn cũng phong phú. Tuy nhiên, dù thế nào thì cũng nên nếm thử những món mang tính “đại diện” trong nền ẩm thực Ấn Độ là bánh gạo và Masala dosa.

Bánh gạo xốp/ Idli

Bánh gạo Indil là món ăn truyền thống có mặt ở Ấn Độ từ lâu đời. Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo và đậu năng. Bánh thường được nặn thành hình tròn và đem hấp chín. Bánh gạo xốp thường ăn kèm với cà ri hoặc các loại sốt chấm làm từ ớt xanh.

Nhâm nhi bánh gạo Idil ở miền Nam Ấn Độ
Nhâm nhi bánh gạo Idil ở miền Nam Ấn Độ

Ngày nay, bên cạnh nước sốt làm từ ớt xanh, người Ấn Độ còn sáng tạo ra nhiều loại nước sốt khác để ăn kèm với món này. Nếu không ăn được cay, bạn có thể ăn kèm với phô mai. Bánh gạo xốp là đại diện của ẩm thực Ấn Độ, vậy nên đừng bỏ qua cơ hội nếm thử.

Masala dosa/ bánh rán lên men

Đây là món ăn sáng rất phổ biến ở miền Nam Ấn Độ. Loại bánh này có phần vỏ làm từ bột gạo được rán giòn, nhân là hỗn hợp khoai tây, cà rốt và hành. Thông thường, món bánh này được cuộn tròn và cắt thành các miếng nhỏ vừa miệng.

Đây là một trong những món ăn đặc trưng đại diện cho ẩm thực Ấn Độ. Bạn có thể tìm thấy món này rất dễ dàng, nhất là vào buổi sáng. Vì là món bình dân nên giá của em này rất ok, bạn có thể nhấm nháp thoải mái.

Bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi Ấn Độ của mình chưa nào? Săn vé máy bay giá rẻ đi Ấn Độ để thưởng thức các món ngon  có một không hai thôi!

5/5 - (1 bình chọn)