Nhắc đến món ăn này nhiều người từng thử qua đều không khỏi rùng mình bởi hương vị khá ấn tượng của nó dù đây là món ăn truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế kỉ ở Trung hoa. Để du khách không bị sốc khi có ý định thử món trứng đen này. Đại lý Malindo Air khuyên bạn hãy dành thời gian tìm hiểu món ăn này bằng bài viết dưới đây.
Sử sách ghi lại rằng hàng trăm năm trước tại vùng nông thôn nhỏ ở Trung quốc vì muốn bảo quản trứng được lâu người ta đã nảy sinh ra ý tưởng bảo quản trứng vịt trong hồ bùn nước và vôi. Sau khi thử nghiệm, họ nhận ra món trứng có hương vị rất đặc biệt, nên khá được yêu thích và dùng thường xuyên, từ đó nó dần trở lên phổ biến trong ẩm thực Trung hoa.
Còn ngày nay để tạo ra món ăn này người ta phải dùng một thùng nước gồm trà đen đậm đặc, vôi, muối và tro gỗ để nguội qua đêm. Ngày hôm sau, trứng mới được cho vào hỗn hợp ngâm khoảng 7 tuần đến 5 tháng để đạt được thành phẩm đúng tiêu chuẩn.
Do công đoạn chế biến mất khá nhiều thời gian, nên nó còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như trứng trăm năm, trứng thế kỉ, trứng thiên niên kỉ. Nhìn cách thức làm thì có vẻ dễ nhưng để đạt được hương vị và hình thức đúng yêu cầu cũng là một thách thức khó nhằn với người đầu bếp.
Trứng đạt tiêu chuẩn phải có lòng đỏ dạng thạch màu nâu sẫm và xanh đậm. Trứng đậm mùi Amoniac nồng nặc- đây cũng chính là nỗi khiếp sợ mà bất cứ ai lần đầu nếm thử hay quyết định ăn món trứng thế kỉ này. Chính cái mùi vị không lẫn vào đâu được nên nó còn có một tên gọi khác là “ trứng nước tiểu ngựa” khiến rất nhiều du khách bị ám ảnh món trứng đen thế kỉ ở Trung quốc.
Nhưng nếu tò mò và muốn chinh phục món ăn này bạn hãy học cách yêu thương mùi hương của nó vì nhiều người đã chứng minh rằng dù quả thật lúc đầu rất khó để vượt qua cái vẻ ngoài xấu xí, đen đúa cùng mùi hương khủng khiếp của nó, nhưng dần dần khi vượt qua được tâm lý ban đầu, bạn mới cảm nhận được mùi vị độc đáo của món ăn này.
Người Trung quốc ưa thích thưởng thức món trứng này với một vài lát gừng nhỏ để tạo vị ngọt ngào, cay nồng giữa món trứng sáng bóng, mọng nước với vị tê tê của gừng khiến thực khách mê mẩn. Do đó khi book vé máy bay đi Trung quốc giá rẻ du khách có thể yên tâm là sẽ được dùng món ăn này vào bất kì thời điểm nào trong ngày, cái chính là tùy vào khả năng chịu đựng của mỗi người mà thôi.
Mặc dù hiện nay giới trẻ ưa chuộng nhiều món ăn nhanh, hiện đại hơn là những món truyền thống của đất nước nhưng với món trứng thiên niên kỉ này thì dù có ở đâu, làm gì nó cũng sẽ luôn khiến bạn nhớ đến hương vị độc đáo có một không ai của món ăn này. Qua đó cũng giúp món trứng đen có chỗ đứng vững chắc trong nền ẩm thực vốn đã vô vàn món ăn ngon của Trung hoa.