Ăn vặt ở Hong Kong, đừng quên bánh dứa

254

Hongkong nổi tiếng là điểm du lịch có nhiều món ăn ngon, ẩm thực đường phố phong phú, nhưng giữa vô vàn các món ăn nổi tiếng của Hong kong thì món bánh dứa vẫn được lòng du khách hơn cả bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn của nó. Vậy nếu đã từng thưởng thức bánh dứa Hong kong nhưng chưa từng biết về món ăn này thì ngay hôm nay hãy cùng Phòng vé Malindo Air đi tìm hiểu về thứ bánh đơn giản nhưng có sức hút mê hoặc lòng người này ngay bây giờ.

Bánh dứa hay còn được gọi là bánh Pineapple bun hay Boh Loh Baau, là một loài đồ ăn đặc trưng của Hongkong. Nhiều người nhầm tưởng rằng, bánh có nhân dứa nhưng thực tế nó chỉ có hình dạng giống quả dứa mà thôi.

Bánh dứa, món ăn không thể bỏ qua khi tới Hong kong

Bánh có vị ngọt, nên thường được sử dụng làm món ăn vặt, ăn chơi, tráng miệng..vv Điểm đặc trưng của bánh là thơm ngon, mềm xốp được tạo thành từ sự hòa quyện của những nguyên liệu cơ bản như trứng, bơ, sữa mang đến hương vị thơm ngon cực kì quyến rũ. Bởi vậy, mỗi khi ngang qua một tiệm bánh trên đường phố Hong kong là du khách rất dễ bị xao lòng bởi món bánh ăn chơi này, từ bề ngoài đến hương vị bên trong đều rất kích thích. Do đó bây đích thị là món bánh dành cho tín đồ hảo ngọt và thực khách ưa chuộng món ăn kiểu Trung Hoa.

Để làm ra một chiếc bánh dứa thật không đơn giản, bởi phải trải qua khá nhiều công đoạn như: Bột bánh dùng để chế biến phần mặt bánh và đế bánh phải khác nhau, nên phải dùng 2 loại bột riêng biệt. Thông thường với phần mặt bánh, đầu bếp phải dùng máy đánh trứng trộn tất cả các nguyên liệu như đường, trứng, sữa, bột mì, sữa tươi, muối, bột nở vào với nhau cho đến khi tất cả quyện lại. Sau đó để bột nghỉ trong tủ lạnh 1 giờ.

Khoảng thời gian đó sẽ giúp bột nở từ 2-2.5 lần, khi đó sẽ lấy bột ra chia thành những phần bằng nhau. Phần đế bánh nguyên liệu cũng tương tự như trên nhưng sẽ cho thêm bơ nhạt và không dùng bột nở. Tiếp đến sẽ lấy hai phần bột xếp chồng lên nhau sao cho phần bột của mặt bánh bao phủ, quây kín phần đế bánh. Công đoạn sau đó sẽ là đưa bánh vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, dùng dao khứa nhẹ thành các đường caro giống với hình dạng quả dứa và phết lòng đỏ trứng lên. Thành phẩm khi bánh chín sẽ là bánh nở ra, có màu vàng sậm như quả dứa là đạt tiêu chuẩn.

Những chiếc bánh dứa vàng ruộm, bắt mắt

Thông thường ta sẽ thấy bánh ngọt sẽ được nhồi nhân trước rồi mới đem nướng, nhưng bánh dứa Hong kong được làm theo kiểu truyền thống. Sau khi bánh ra lò, người thợ làm bánh sẽ dùng dao nhanh chóng rạch một đường ngang trên bụng bánh và nhét một miếng bơ vào bên trong, để giúp món bánh thơm và ngậy hơn. Có nơi người ta sẽ còn cho thêm hoa quả hay các loại nhân tùy thích. Chính vì vậy món này cực thích hợp để dùng vào bữa sáng, bữa trà chiều hay món ăn vặt yêu thích của giới trẻ sau mỗi giờ tan tầm.

Sự phổ biến của món bánh dứa thể hiện qua việc nó có mặt tại bất kì con phố nào của Hong kong. Chính vì lẽ đó, khi tới xứ Cảng thơm bằng vé máy bay Malindo Air đi Hong kong hôm nay, bạn nhất định phải dành thời gian lang thang khám phá thành phố và nhớ đừng quên thưởng thức hương vị bánh dứa đặc trưng của hòn đảo này.

 

Đánh giá