Tìm hiểu nét độc đáo của Malaysia qua các lễ hội truyền thống

1361

Malaysia là đất nước đa sắc tộc với dự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Chính vì vậy tại đây có rất nhiều lễ hội thú vị hàng năm thu hút hàng ngàn du khách trên thế giới đến tham gia vào các lễ hội được tổ chức trên mọi miền đất nước.

Ngày Quốc khánh

Được tổ chức vào ngày 16 tháng 9 hàng năm là lễ kỷ niệm độc lập của Malaysia. Nếu bạn Mua vé máy bay đi Malaysia tháng 8 đến đây vào dịp này đừng quên hòa mình cùng người dân trong buổi diễu hành cờ hoành tráng tại quốc gia này.

Ngày Quốc khánh 16 tháng 9 Ngày Quốc khánh 16 tháng 9
Ngày Quốc khánh 16 tháng 9

Ngoài ra bạn còn được chiêm ngưỡng những màn trình diễn nghệ thuật đậm chất truyền thống. Với một đất nước đa văn hóa và đa sắc tộc như Malaysia còn là dịp thú vị để du khách khám phá về truyền thống của người dân bản xứ.

Deepavali

Được tổ chức vào ngày 4-11 hàng năm đây là lễ hội của người Ấn Độ nhưng hiện nay đã trở thành ngày lễ chung của Malaysia còn được gọi là lễ hội ánh sáng. Lễ hội này được tổ chức để kỷ niệm ngày vua Krishna chiến thắng ma quỷ Narakasura.

Trong những ngày lễ này những ngọn đèn dầu bên ngoài nhà của những người dân theo đạo Hindu được thắp sáng với mục đích đón nhận lời chúc phúc của Lakshmi, một nữ thần thịnh vượng. Đây cũng là để người ta ghé thăm nhà những người Ấn Độ và tổ chức hội hè.

Lễ Trung thu

Cũng giống như lễ trung thu của người Việt Nam người dân Malaysia cũng thắp đèn lồng và thưởng thức bánh trung thu vào dịp rằm tháng 8 âm lịch. Đây là ngày lễ của người Hoa dùng để kỷ niệm ngày lật đổ Triều Nguyên.

Bánh trung thu đặc trưng của Malaysia
Bánh trung thu đặc trưng của Malaysia

Hình dạng của chiếc bánh trung thu của Malaysia lại khác hoàn toàn so với bánh trung thu của Trung Quốc, mặt bánh thường có hình dạng của những con sò biển, bông hoa, mặt trăng… mang đến sự thú vị riêng.

Lễ Thờ Chín vi Thần

Được tổ chức vào tháng 9 âm lịch hàng năm. Là tập tục bắt nguồn từ người Phúc Kiến. Người ta tin rằng những vị thần này sẽ mang đến cho con người may mắn, giàu sang và trường thọ và giúp giải quyết ưu phiền. Hãy đến Đại lý Malindo Air ủy quyền để có hành trình sớm nhất đến đây.

Tượng những vị thần này được tạc tại chùa Quan Âm ở đường Burma. Vào ngày lễ này chùa Quan Âm đông nghịt người đi lễ, hương khói nghi ngút. Dịp này nhiều ngươi ăn chay trong 9 ngày, từ ngày 1 đến ngày 9 tháng 9 âm lịch, và có người ăn chay suốt cả tháng.

Lễ hội Vesak

Được xem là ngày trọng đại nhất trong năm của các tín đồ Phật Giáo. Đây là ngày tưởng nhớ sự ra đời, khai sáng và viên tịch của Đức Phật và là ngày của niềm hân hoan, sự thanh tịnh và chiêm nghiệm. vào ngày này các tín đồ Phật giáo mộ đạo và những người theo đạo tụ họp tại nhiều ngôi chùa khác nhau trước bình minh để làm lễ.

Lễ hội Vesak
Lễ hội Vesak

Đến những nơi này bạn sẽ bắt gặp những lá cờ Phật giáo sẽ được kéo lên và kinh được tụng vang để ca ngợi bộ ba linh thiêng. Những người theo đạo thường mang những đồ lễ đơn giản như hoa tươi, nến và hương đến đặt ở chân người mình thờ phụng. Nếu những đồ lễ tượng trưng này sẽ cháy rụi hoặc héo tàn chính là biểu hiện cho sự mong manh của cuộc sống.

4/5 - (1 bình chọn)