Khajuraho – bảo tàng ngoài trời độc đáo ở Ấn độ

2044

Do từng bị bỏ hoang phế tới tận 6 thế kỉ nên trước khi được phát hiện quần thể đền Khajuraho giống như một bảo tàng thiên nhiên giữa đất trời vậy. Còn giờ đây công trình giá trị này đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong văn hóa của người Ấn và được UNESSCO công nhận là di sản thế giới, cho nên khi có dịp du lịch tới đây Đại lý Malindo Air khuyên bạn đừng bỏ lỡ công trình nghệ thuật cổ tuyệt đẹp này.

Khajuraho là một quần thể đền cổ độc đáo của Ấn độ

Quần thể đền nằm rải rác trong một khu vực rộng tới 20km, ở ba phía Đông, Tây và Nam của một thị trấn nhỏ. Mặc dù hiện nay chỉ còn sót lại 22 trong tổng số 85 ngôi đền ban đầu, do bị đổ nát bởi thời gian nhưng Khajuraho vẫn được đánh giá là quần thể kiến trúc vô cùng xuất sắc của cộng đồng người Ấn cổ xưa.

Hầu hết các ngôi đền đẹp nhất, còn nguyên vẹn đều tập trung ở Phía Tây nên nếu muốn khám phá Khajuraho – bảo tàng ngoài trời độc đáo ở Ấn độ một cách chi tiết nhất bạn phải dành nguyên một ngày mới có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ các đền thờ tại đây. Đường đi dẫn đến khu vực này đều đi qua các xóm nghèo xơ xác, trái ngược hẳn với vẻ đồ sộ, nguy nga của các khu đền thờ được xây dựng cách đây hàng ngàn năm.

Tuy được xây dựng làm nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng các đền thờ ở đây đều có một đặc điểm chung đó là được xây dựng theo mô típ kiến trúc có đỉnh đền trang trí bằng những chóp tròn, chạm khắc hoa văn rất đẹp tượng trưng cho núi thần Kailash- ngọn núi linh thiêng khởi nguồn của vũ trụ theo quan điểm của Ấn độ giáo và Jain giáo – những giáo phái lâu đời của người Ấn.

Địa điểm này là nơi hành hương của rất nhiều tín đồ đạo giáo

Ngắm nhìn những công trình có độ điêu khắc đạt tới đỉnh cao, du khách có thể liên tưởng tới một bảo tàng nghệ thuật công phu, điêu luyện, với hàng triệu chạm khắc tinh xảo trên đá sa thạch, thể hiện tài nghệ đỉnh cao của người Ấn cổ. Khắp các bề mặt của các ngôi đền, từ bậc đá cho tới đỉnh tháp là các bức tượng bằng đá diễn tả cảnh sinh hoạt sống động của cộng đồng dân cư thời kì cổ đại. Điều đó đã thể hiện một xã hội phát triển rực rỡ hàng ngàn năm trước của quốc gia phương Đông này.

Song điều ấn tượng nhất về Khajuraho chính là những cụm tượng mô tả cảnh tập yoga, ngồi thiền cực kì chân thật – giúp du khách khi săn vé máy bay đi New Delhi khuyến mãi có thể cảm nhận được trình độ điêu luyện của các bậc thầy dưỡng sinh thời xa xưa.


Công trình đã tái hiện lại được thời kì vàng son, hưng thịnh của vương quốc Chandela Raiputs

Sau khi đã dạo quanh một vòng quần thể đền thờ cổ này rồi, du khách có thể kết thúc chuyến tham quan này bằng cách nghỉ ngơi bằng cách ngắm mặt trời lặn trên các bậc thềm đá của đền Lakhmana- ngôi đền cổ đẹp nhất cụm tháp phía Tây, đồng thời chiêm ngưỡng những người phụ nữ Ấn đi lại dập dìu trong những bộ trang phục sari truyền thống đủ màu sắc rực rỡ, gợi nhớ một thời vàng son khi Khajuraho là thủ đô văn hóa của vương triều Chandela Raiputs cổ đại.

Mua vé máy bay đi Ấn Độ giá rẻ ngay hôm nay tại: http://malindoair.vn/ve-may-bay-di-an-do-gia-re-malindo-air/

5/5 - (1 bình chọn)