Ghi nhớ những việc này để trở thành người du lịch văn minh

2541

Gần đây, khách hàng sử dụng dịch vụ của Đại lý Malindo Air để đi du lịch ngày một nhiều. Đây không những là thời gian để thư giãn mà đó còn là cơ hội để khám phá, tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị.

Để đi du lịch thì chỉ cần có tài chính. Nhưng, để trở thành người du lịch văn minh thì hãy nhớ những điều cơ bản sau đây

Giữ phép lịch sự cơ bản khi chụp hình

Ai cũng muốn lưu lại cho mình những bức ảnh đẹp để làm kỉ niệm. Nhưng, nếu không quan sát kĩ có thể bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối. Ví dụ, có những nơi không cho phép chụp ảnh, nếu vi phạm có thể bị phạt tiền.

Hãy chụp khi được sự cho phép của người dân địa phương
Hãy chụp khi được sự cho phép của người dân địa phương

Còn nữa, nếu bạn muốn chụp hình vớ người dân địa phương thì hãy nhớ xin phép họ. Ở nhiều quốc gia, việc chụp hình rõ mặt một ai đó mà không xin phép là xâm phạm quyền cá nhân. VIệc bạn liên tục đưa máy ảnh hoặc điện thoại chĩa vào ai đó sẽ khiến họ vô cùng khó chịu đấy.

Tìm hiểu điểm đến trước khi đi

Mỗi nơi, mỗi quốc gia lại có cho mình những nét văn hóa, tục lệ khác nhau. Rất có thể những  điều bình thường ở quốc gia mình lại là điều cấm kị ở quốc gia khác. Chẳng hạn như khi đến Hàn Quốc thì hãy nhớ không được tặng giày…

Hãy bớt chút ít thời gian để tìm hiểu xem không nên làm điều gì, khuyến khích những việc nào. Vừa giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều lại tránh được những tình huống “mất điểm” không đáng có. Tất cả đều vì một chuyến đi an toàn, bổ ích.

Để ý biển báo

Có rất nhiều nơi trên thế giới quy định chặt chẽ về hành vi nơi công cộng. Ví dụ như Singapore. Đây được gọi là quốc gia của biển báo. Vật này có mặt ở khắp mọi người để nhắc nhở người dân những việc không được làm. Đặc biệt là việc hút thuốc nơi công cộng. Hành vi này đã được cấm thực hiện ở rất nhiều quốc gia.

Nhiều nơi cấm hút thuốc nơi công cộng
Nhiều nơi cấm hút thuốc nơi công cộng

Bên cạnh đó, còn rất nhiều những biển cảnh báo khác như: không được làm ồn  ở các địa điểm văn hóa, biển cảnh báo nguy hiểm trên các bãi biển… Đừng vì bất cứ mà vi phạm. Ngoài việc trở thành người kém văn minh, bạn sẽ phải đối mặt với các hình phạt.

Tuân thủ những yêu cầu của hướng dẫn viên

Nếu bạn du lịch theo tour thì nên lắng nghe và thực hiện theo yêu cầu của hướng dẫn viên. Vì họ là người dẫn đoàn, chịu trách nhiệm trong toàn bộ chuyến đi. Đã có rất nhiều trường hợp du khách tự ý tách đoàn, hoặc làm những công việc cá nhân để rồi không theo kịp lịch trình chung, ảnh hưởng tới rất nhiều người.

Mặc trang phục phù hợp với không gian

Mặc lịch sự khi đến khu vực tâm linh
Mặc lịch sự khi đến khu vực tâm linh

Đặc biệt là những nơi có đông người theo tôn giáo. Chẳng hạn, bạn Mua vé máy bay khứ hồi Hà Nội đi Ấn Độ, khi đến đền Taj Mahal thì không nên mặc quần đùi hay áo quá hở hang. Thậm chí bạn còn không được vào nếu trang phục bất lịch sự. Văn hóa tâm linh là thứ gì đó rất đang phải tuân theo. Tốt nhất, hãy mặc áo dài tay, quần hoặc váy dài quá gối

Một vài điều cơ bản khác

Không xả rác bừa bãi, không chen lấn xô đẩy khi xếp hàng, ăn buffet nên ăn hết… Đây có thể được coi là những quy tắc tối thiểu khi đi du lịch nước ngoài. Hãy trở thành người du lịch thông thái chứ không nên để “mất điểm” vì sự kém hiểu biết của mình.

4.5/5 - (11 bình chọn)