Đến Ấn độ hòa mình vào cuộc chiến sắc màu lễ Holi

1566

Holi là lễ hội ném bột màu của cư dân theo đạo Hindu của Ấn độ. Đây là nghi lễ đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và đón chào thời khắc xuân sang mang theo hi vọng về một vụ mùa bội thu của người Ấn. Cùng Văn phòng Malindo Air hòa mình vào cuộc chiến sắc màu này khi du lịch Ấn độ để khám phá thêm một tục lệ độc đáo khác của người dân bản địa.

Lễ Holi được tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng Phalgun theo lịch Hindu. Vào ngày này ai cũng háo hức và mang theo tâm trạng phấn khởi đón chào ngày lễ diễn ra.

Holi- lễ hội sắc màu độc đáo của người Ấn độ

Điểm nhấn và quan trọng nhất của lễ Holi chính là người tham gia sẽ ném bột màu pha với nước vào bạn bè, gia đình và thậm chí là cả người lạ mà không sợ bị phiền toái hay làm mất lòng nhau. Họ quan niệm rằng người nào càng nhận được nhiều màu sẽ càng may mắn vì sẽ được đón một năm mới đầy màu sắc. Không chỉ là sự kiện vui và chào đón mùa xuân là đây còn là dịp lễ mang tính nhân văn rất cao, việc mọi người ném bột vào nhau là để thể hiện sự tự do và không phân biệt giai cấp tồn tại trong xã hội Ấn độ.

Chuẩn bị giàn thiêu Holika

Ngoài lễ ném bột màu chính thì khi mua vé máy bay giá rẻ đi Ấn độ, du khách sẽ còn thấy có các nghi lễ truyền thống khác diễn ra trong lễ Holi như.

Trước ngày diễn ra lễ hội, người dân bắt đầu thu thập gỗ và các vật liệu dễ cháy cho trại lửa ở công viên hay các không gian mở khác. Sau đó họ đặt lên giàn thiêu một hình nộm tượng trưng cho Holika người đã lừa Prahalad vào lửa và cùng nhau nhảy múa, hát hò trong đêm bên trại lửa. Nghi lễ này tượng trưng cho sự chiến thắng cái thiện trước cái ác

Vui đùa với màu sắc

Đây chính là nghi thức chính của lễ Holi, được bắt đầu vào buổi sang hôm sau, khi đó ai cũng nắm trong tay bột màu khô hoặc các quả bóng có chứa dung dịch màu để ném và phun màu vào người khác.

Các loại bột màu này được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên, do đó có thể dễ dàng tẩy sạch. Cứ thế khung cảnh náo nhiệt hò hét từ sáng tới đêm với cuộc chiến sắc màu khiến cả không gian như một bức tranh đầy màu sắc.

Du khách cực thích thú với không khí của lễ hội

Khi đã thấm mệt mọi người cùng tạm dừng và ăn các món ăn truyền thống khác như gujiya, mathri, malpuas và các đồ uống chế biến từ thảo mộc.

Các biến thể khác của lễ hội

Tuy Holi là nghi lễ chính của dịp lễ nhưng ở vùng Braj gần Mathura, phía bắc Ấn Độ, người ta thường làm lễ hội kéo dài ra một tuần lễ với một nghi thức khác. Sự kiện diễn ra với việc người đàn ông đi xung quanh với tấm lá chắn, còn người phụ nữ có quyền đánh vào tấm lá chắn của họ bằng gậy, điều này thể hiện sự bình đẳng sự hai phái mà nhân dịp này người Ấn đã thực hiện

Cuối ngày lễ hội

Kết thúc một ngày dài ngập tràn trong màu sắc, người dân sẽ đi tắm rửa sạch sẽ, thay trang phục mới và đón chào người thân, bạn bè ghé chơi. Khi đó người ta sẽ hỏi thăm nhau và tha thứ cho những lỗi lầm đã qua, bắt đầu một khởi đầu mới với mục đích tạo ra sự hài hòa trong xã hội và bỏ lại đằng sau mọi sự hận thù.

Rate this post